กลุ่มท่องเที่ยวชุมชนตำบลบ้านแหลม

where_to_vote สุพรรณบุรี

        สัมผัสกับวิถีชีวิตของคนในชุมชนเก่าแก่ริมแม่น้ำท่าจีน บ้านทรงไทยโบราณเรียงรายไปตลอดสองฝั่งน้ำ วิถีชีวิตของชาวบ้านแบบดั้งเดิมเกือบร้อยปีที่นี่ ทำให้รู้สึกเสมือนได้ย้อนเวลากลับไปในสมัยก่อน รวมถึงแวะสักการะและชื่นชมความวิจิตรงดงามของวัดเก่าแก่ที่มีประวัติยาวนาน ถึงแม้จะเป็นวิถีชีวิตแบบโบราณเรียบง่าย แต่สิ่งเหล่านี้มีให้เห็นน้อยเต็มทีแล้วในปัจจุบัน ที่นี่จึงเป็นแหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมประเพณีประวัติศาสตร์ที่สำคัญของจังหวัดสุพรรณบุรี และของประเทศไทยเช่นกัน

        นอกจากจะได้ล่องเรือดื่มด่ำกับความเป็นไทยไปตลอดสองฝั่งแม่น้ำแล้ว ยังตามรอยเสด็จประพาสต้นรัชกาลที่ 5 และย้อนร้อย นิราศสุพรรณ ของกวีเอกสุนทรภู่อีกด้วย ชุมชนริมแม่น้ำแห่งนี้จึงไม่เพียงแต่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมความงามและพักผ่อนหย่อนใจเท่านั้น แต่ยังล้ำค่า เต็มเปี่ยมไปด้วยเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์มากมาย แต่จะไม่น่าเบื่ออย่างแน่นอนเพราะที่นี่มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินไปตลอดวัน ไม่ว่าจะเป็นการทำขนมไทยโบราณตามแบบฉบับดั้งเดิม ตำน้ำพริกเผาโบราณสูตรแม่โสภา นวดแผนไทยโบราณ ขนมไทยสูตรชาววัง เรียนรู้การจักสาน ถักไหมโครเชต์ หรือเยี่ยมชมไร่นาสวนเศรษฐกิจพอเพียง ก็มีให้ได้ลองทำ ลองชิม นอกจากนี้อีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้คือแวะอุดหนุนสินค้าOTOP ที่ชาวบ้านร่วมแรงร่วมใจทำ  เป็นการสนับสนุนและเสริมสร้างรายได้ให้ชาวบ้านในชุมชนแห่งนี้ เพื่อจะได้อนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีไทยโบราณเช่นนี้ให้คงอยู่ในสังคมไทยต่อไป หากยังไม่จุใจที่นี่ก็ยังมีบริการโฮมสเตย์ ให้

        นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับวิถีชีวิตเรียบง่าย สบายๆ ในบรรยากาศบ้านทรงไทยริมแม่น้ำเช่นกัน

        หากได้มาเที่ยวชุมชนตำบลบ้านแหลมแห่งนี้ ไม่เพียงแต่จะได้อิ่มอกอิ่มใจกับบรรยากาศดีๆ ผู้คนที่ใจดี เป็นมิตร และอิ่มท้องกับอาหารแสนอร่อยตามแบบฉบับโบราณดั้งเดิมเท่านั้น แต่ยังได้รับความรู้จากชาวบ้านที่พร้อมจะถ่ายทอดให้ทุกคนติดตัวกลับบ้านไปอีกด้วย

กิจกรรมท่องเที่ยว

ล่องเรือทานอาหารแวะไหว้พระวัดตามรอยเสด็จประพาสต้น ครั้งแรก ร.ศ.๑๒๓ พระพุทธเจ้าหลวง รัชกาลที่ ๕\ย้อนรอยนิราศสุพรรณ กวีเอกของโลกสุนทรภู่ พ.ศ.๒๓๗๔ / สัมผัสเรียนรู้วัฒนธรรมวิถีชีวืตวิถีไทยกับสายน้ำ

สิ่งอำนวยความสะดวก

โฮมสเตย์ , ล่องเรือ

แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

ตลาดร้อยปีเก้าห้อง / ตลาดวัฒนธรรมบางแม่หม้าย./ สะพานโค้งสองพี่น้อง/ วัดไผ่โรงวัว / นาเฮีนไช้ / พิพิธภัณฑ์มังกร / วัดป่าเลย์ไลก์

มาตรฐาน/รางวัลที่ได้รับ

1.ชุมชนเป็นชุมชนเขตพื้นที่เพื่อการท่องเที่ยวในท้องถิ่นหรือในชุมชนตามพระราชบัญญัติธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ ตามมาตรา ๕๑ หนึ่งใน 26 ชุมชนจากทั่วประเทศ รับรองโดย กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา 2. ชุมชนได้รับการรับรองเป็น ชุมชนเพื่อการท่องเที่ยวโดยชุมชนมาตรฐานอาเซียน 3. ชุมชนเป็นชุมชน ที่มีโฮมสเตย์มาตรฐานอาเซียน. ชื่อ ไผ่ตาพุดโฮมสเตย์ 4.ชุมชนเป็นโฮมสเตย์มาตรฐานไทย 5. ชุมชนได้รับรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ( กินรี ) จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ( ททท ) 6.ชุมชนเป็นชุมชนต้นแบบโครงการ thailand village 4.0 หนึ่งในสิบของประเทศ ของ ททท 7. ขุมชนเป็นชุมชนชนะเลิศอันดับหนึ่งและรองชนะเลิศอันดับสอง ในโครงการ thailand village Academy กระทรวงวัฒนธรรม 8. ชุมชนมี เรือรับจ้างนำเที่ยว มาตราฐานการท่องเที่ยวไทย 6 ปีซ้อน 9. ชุมชนเป็นชุมชนหมู่บ้าน CIV ของกระทรวงอุตสาหกรรม 10. ชุมชนเป็นชุมชนOTOPนวัตวิถี ของกระทรวงมหาดไทย (พช) 11. ชุมชนเป็นชุมชนสุดยอดSME หนึ่งเดี่ยวในจังหวัดสุพรรณบุรี

เวลาทำการ

เปิดบริการทุกวัน เวลา 8.00 – 20.00 น.

phone เบอร์โทร

080-073-7397, 089-247-8855 (ประธานโฮมสเตย์)

email อีเมล

sophol.boy@gmail.com

branding_watermark เว็บไซต์

www.suphan.biz/banleam.html

branding_watermark Facebook

ศูนย์ประสานงานบริการนักท่องเที่ยวชุมชนบ้านแหลม-บ้านสวนแผ่นดินแม่

home ที่อยู่

ศูนย์ประสานงานบริการนักท่องเที่ยวชุมชนตำบลบ้านแหลม บ้านสวนแผ่นดินแม่ 147/1 หมู่ 5 ต.บ้านแหลม อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี 72150