อ่างเก็บน้ำลำพอก

where_to_vote สุรินทร์

         สัมผัสกลิ่นไอธรรมชาติ เต็มไปด้วยสิ่งแวดล้อมที่งดงามและธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ มีวิถีชิวิตผูกพันกับสายน้ำที่เปรียบเสมือนแหล่งหล่อเลี้ยงสำคัญของชาวบ้านที่นี่ อย่าง “อ่างเก็บน้ำลำพอก” ตั้งอยู่ใน จ.สุรินทร์ มีวัฒนธรรมประเพณีแบบเขมรโบราณ เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่นักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้ และสัมผัสกับวิถีไทบ้านอย่างแท้จริง

         การดำเนินชีวิตของชาวบ้านที่นี่ มีความเรียบง่ายแบบชนบท โดยจะอาศัยธรรมชาติเป็นหลักในการดำเนินชีวิต อย่างการทำนา เลี้ยงสัตว์ และจุดที่เป็นไฮไลท์สำคัญ คือ นักท่องเที่ยวจะได้พบกับ “ฝูงควาย”ที่รวมตัวกันอยู่ที่อ่างเก็บน้ำ มันสามารถดำน้ำเพื่อกินหญ้าที่อยู่ใต้น้ำได้อย่างมหัศจรรย์ จนเป็นชื่อเรียกของควายที่อ่างเก็บน้ำแห่งนี้ว่า “กระบือน้ำ” นอกจากนี้ยังมีฝูงนกเป็ดน้ำ นกกระยาง นกกระจิบและสัตว์อีกหลากหลายชนิดให้รับชมความสวยงามได้

         นอกจากความสวยงามของธรรมชาติแล้ว นักท่องเที่ยวจะได้รับชมกิจกรรม ที่มีการสาธิตการทำอาหารพื้นบ้าน อย่าง “ปลาส้ม” และพิซซ่าเขมร ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “ขนมเนียล” ขนมโบราณเมืองสุรินทร์ที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ โดยใช้หม้อดินและกะลา เจาะรูคล้ายหม้อนึ่ง ปิดฝารอสุก ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงก็จะได้ทานขนมเนียลที่สุกกำลังพอดี หอมอบอวลไปด้วยกลิ่นของมะพร้าวและน้ำตาลอ้อย นอกจากเป็นขนมที่หารับประทานยากแล้ว รับรองได้ว่าอร่อยสมคำร่ำลืออย่างแน่นอน

กิจกรรมท่องเที่ยว

ศึกษาธรรมชาติ, จุดชมพระอาทิตย์ขึ้น-ตก

สิ่งอำนวยความสะดวก

ที่จอดรถ, ห้องน้ำ, ร้านค้าชุมชน

แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

ปราสาทบ้านอนันต์

เวลาทำการ

เปิดบริการทุกวัน เวลา 06:00-18:00 น.

phone เบอร์โทร

090-240-5957

home ที่อยู่

บ้านโคกสนวน ต.กุดหวาย อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ 32110