อุทยานบัวเฉลิมพระเกียรติ

where_to_vote สกลนคร

           อุทยานบัวเฉลิมพระเกียรติ เหมาะสำหรับการมาเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ และทัศนศึกษาของนักเรียน นักศึกษา ภายในอุทยานบัวเฉลิมพระเกียรติเป็นสถานที่ที่มีความกว้างขวางเป็นอย่างมาก ทางสวนบัวจึงมีบริการให้เช่ารถจักรยาน เพื่อสามารถปั่นไปชมจุดต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบาย และยังมีศาลาสำหรังนั่งพักทอดสายตาชมบึงบัว จุดแสดงและจำหน่ายสินค้าท้องถิ่น ร้านอาหารสำหรับนักท่องเที่ยวไว้ให้บริการด้วย

           อุทยานบัวเฉลิมพระเกียรติ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2553 เพื่อเป็นแหล่งรวบรวมบัวพันธุ์ต่างๆ เป็นสถานที่ศึกษาค้นคว้า ของนิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ภายในอุทยานบัวแบ่งออกเป็น 3 ส่วนดังนี้

           1.ส่วนรวบรวมพันธุ์บัว เป็นการรวบรวมพันธุ์บัวทั้งในและต่างประเทศทั้งหมด 34 สายพันธุ์ เช่น บัวกระด้ง บัวสาย บัวผัน-เผื่อน และบัวฝรั่ง รวบรวมไว้ในรูปแบบสระบัวบนพื้นที่ 10 ไร่ โดยมีทางเดินที่สามารถเดินลงไปชมบัวได้ อย่างใกล้ชิด

           2.ส่วนแสดงพันธุ์บัว โดยนำบัวพันธุ์จำนวน 74 สายพันธุ์มาจัดโชว์บนกระถาง เพื่อให้ผู้สนใจได้ใกล้ชิดกับบัวมากขึ้น

           3.ส่วนนิทรรศการ ได้จัดแสดงไว้ในชั้นล่างของอาคารวิจัยและพัฒนา ซึ่งเป็นนิทรรศการความรู้และความเป็นมาของบัวพันธุ์ต่าง ๆ เหมาะแก่การศึกษาค้นคว้าได้เป็นอย่างดี ซึ่งภายในห้องนิทรรศการประกอบด้วยข้อมูลเกี่ยวกับบัวต่างๆ

 

กิจกรรมท่องเที่ยว

พักผ่อน, ถ่ายภาพ, แหล่งศึกษาความรู้เกี่ยวกับบัว

สิ่งอำนวยความสะดวก

ห้องน้ำ, ที่จอดรถ

แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

วัดพระธาตุเชิงชุม, วัดถ้ำผาแด่น, พิพิธภัณฑ์อาจารย์มั่น ภูริทัตโต, ชุมชนท่าแร่ โบสถ์คริสต์, พระธาตุดุม, สะพานขอม, สถานแสดงพันธุ์ปลาน้ำจืด

เวลาทำการ

เปิดบริการ วันจันทร์-วันศุกร์ เวลา08.30-16.30น. และ วันเสาร์-วันอาทิตย์ เวลา 8.30-18.00 น.

phone เบอร์โทร

04-272-5000

home ที่อยู่

59 ม.1 ต.เชียงเครือ อ.เมือง จ.สกลนคร 47000