ตลาดสรรพยา

where_to_vote ชัยนาท

    จะดีแค่ไหนหากเราจะได้ย้อนอดีต กลับไปพบกับบรรยากาศเก่าๆ ได้เห็นวิถีชีวิตแบบไทยๆ ได้กลับไปลิ้มลองอาหารและขนมไทยแสนอร่อยมากมาย เราอาจจะย้อนอดีตไม่ได้ แต่เราสามารถสัมผัสบรรยากาศแบบนั้นได้ ผ่าน ตลาดสรรพยา ตลาดแห่งนี้ ตั้งอยู่ที่อำเภอสรรพยา อำเภอเล็กๆติดแม่น้ำเจ้าพระยาในจังหวัดชัยนาท อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพ ใช้เวลาเดินทางแค่ 2 ชม.กว่าๆ เท่านั้น

     "ชุมชนเก่าตลาดสรรพยา" เป็นชุมชนเล็กๆ ที่มีบ้านเรือนเก่าแก่ เป็นอาคารไม้ที่งดงามหลายหลัง เพราะชาวบ้านยังคงอนุรักษ์ไว้ โดยทุกวันเสาร์ - วันอาทิตย์ แรกของเดือน ตั้งแต่เวลา 15.00-21.00น. ที่นี่จะมีตลาดกรีนดี หรือตลาดโรงพักเก่าสรรพยา เป็นตลาดที่เน้นจำหน่ายของภายในท้องถิ่น จำหน่ายอาหารและขนมโบราณ และยังมีการสาธิตการทำอาหารท้องถิ่นที่หาทานได้ยาก พ่อค้าแม่ค้า ก็จะพร้อมใจกันใส่เสื้อผ้าไทย ทำให้เรารู้สึกได้ถึงกลิ่นอายของความเป็นไทย และบรรยากาศอันอบอุ่นของคนสมัยก่อน

     นอกจากนี้ ที่นี่ ยังเน้นการใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ลดการใช้พลาสติก อย่างเช่นการใช้กระบอกไม้ไผ่แทนแก้วน้ำ ใช้กะลาหรือใบตอง ในการบรรจุอาหารและขนมต่างๆ อีกหนึ่งสถานที่ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน นั่นก็คือ โรงพักเก่าแก่ ร.ศ.120 โรงพักโบราณที่มีอายุกว่า 100 ปี ตั้งอยู่บริเวณปากทางเข้าตลาดเก่าสรรพยา เป็นอาคารทรงปั้นหยาสีขาวครีม ยกพื้นสูง เหมาะสำหรับการมาถ่ายภาพสไตล์วินเทจมากๆ

กิจกรรมท่องเที่ยว

เดินเล่น, เยี่ยมชมโรงพักเก่าแก่และพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ท้องถิ่น, ถ่ายรูป

สิ่งอำนวยความสะดวก

ที่จอดรถ, ห้องน้ำ, ร้านอาหารและเครื่องดื่ม

แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

Street Art, วัดสรรพยาวัฒนาราม, เขื่อนเจ้าพระยา

เวลาทำการ

เปิดบริการ วันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 08.30 - 16.30 น. (ตลาดกรีนดี เปิดบริการ วันเสาร์-วันอาทิตย์แรกของเดือน เวลา 15.00 - 21.00 น. )

phone เบอร์โทร

056-499-134 เทศบาลตำบลสรรพยา

email อีเมล

sappaya2530@hotmail.com

branding_watermark เว็บไซต์

sapphaya.go.th/

branding_watermark Facebook

เทศบาลตำบลสรรพยา

home ที่อยู่

ม.4 ต.สรรพยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท 17150