บ้านดอนไก่ดี

where_to_vote สมุทรสาคร

          บ้านดอนไก่ดี ชุมชนเล็ก ๆ ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นแหล่งการเรียนรู้ศิลปะชั้นสูง โดยสะท้อนเอกลักษณ์ความเป็นไทยที่งดงามออกมาในหลายรูปแบบ หลากหลายแขนง และหนึ่งในผลงานชั้นเอกของสถานที่แห่งนี้คือ เครื่องชามเบญจรงค์ ซึ่งเดิมทีนั้น “เบญจรงค์” มีความหมายว่า ห้าสี  ชามเบญจรงค์ จึงหมายถึง ชามที่เขียนด้วยสีห้าสี ภายในบ้านดอนไก่ดีได้จัดกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษาและเรียนรู้ขั้นตอนการทำเครื่องเบญจรงค์อย่างละเอียด เปิดโอกาสให้ผู้มาเยือนได้ลงมือทำด้วยตนเอง โดยเริ่มต้นด้วยการเลือกเครื่องปั้นขาวเนื้อดี หลังจากนั้นนำมาวาดลวดลายไทยและลงสีสันเพื่อเพิ่มความสวยงาม เสร็จแล้วนำเครื่องเบญจรงค์เข้าเตาเผา ซึ่งใช้เวลาประมาณครึ่งวัน เนื่องจากการอบสีเป็นขั้นตอนที่ต้องใช้ความละเอียดและความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพื่อที่จะได้เครื่องเบญจรงค์ที่ออกมาสวยงามที่สุด และมากไปกว่านั้นทางบ้านดอนไก่ดียังมีชิ้นงานอื่น ๆ นอกจาก ถ้วย ชาม อีกด้วย เช่น เครื่องเบญจรงค์ชุดกาแฟ ชุดแจกัน ชุดโถ และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งชิ้นงานเหล่านี้ล้วนเคยได้รับรางวัลมาแล้วมากมายเช่นกัน นอกจากจะเป็นกิจกรรมที่สร้างสรรค์แล้วยังถือว่าเป็นสิ่งที่ทำให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมกันอนุรักษ์ความเป็นไทยอีกด้วย  

          นอกจากกิจกรรมดี ๆ แล้ว ณ บ้านดอนไก่ดีแห่งนี้ยังมีโฮมสเตย์ไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย โดยโฮมสเตย์ของที่นี่จะอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ และความสงบที่แท้จริง จนใครหลาย ๆ คนอาจจะไม่เชื่อเลยก็ได้ว่าโฮมสเตย์แห่งนี้อยู่ห่างจากกรุงเทพมหานครเพียงไม่กี่กิโลเมตร

กิจกรรมท่องเที่ยว

เรียนรู้วิธีการทำเครื่องเบญจรงค์, เที่ยวชมหมู่บ้านเบญจรงค์

สิ่งอำนวยความสะดวก

ที่พักโฮมสเตย์, ห้องน้ำ

แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

วัดท่าเสา, วัดดอนไก่ดี

มาตรฐาน/รางวัลที่ได้รับ

รางวัลสินค้าโอท็อป 5 ดาว เมื่อปี 2546, ได้รับรางวัลชุมชนดีเด่นทางด้านการท่องเที่ยว, รางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย จาก ททท.

เวลาทำการ

เปิดบริการตลอดเวลา

phone เบอร์โทร

0-3447-3480, 081-861-4626

email อีเมล

urai_benjarong@hotmail.com

branding_watermark เว็บไซต์

www.donkaidee.go.th

branding_watermark Facebook

หมู่บ้านเบญจรงค์ ดอนไก่ดี

home ที่อยู่

ต.ดอนไก่ดี อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร 74110