ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านของพ่อ

where_to_vote พระนครศรีอยุธยา

          บ่อยครั้งที่เราได้ยินคำว่า "เศรษฐกิจพอเพียง" มาเนิ่นนาน แต่จะมีใครสักคนที่จะเข้าใจความหมายที่แท้จริงของคำนี้ที่เป็นปรัชญาและพระราชดำรัสของในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่มีแก่ปวงชนชาวไทย จะดีแค่ไหนหากจะมีสถานที่สักที่หนึ่ง เปิดโอกาสให้เราได้เข้าไปเรียนรู้หลักเศรษฐกิจพอเพียงด้วยตัวเอง จากพื้นที่ว่างเปล่า สู่การสร้างแหล่งเรียนรู้เกษตรทฤษฎีใหม่บนวิถีแห่งความพอเพียง ที่รอให้คุณไปเช็คอิน

          ก้าวตามรอยพ่อ ณ ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านของพ่อ จ.อยุธยา เพียงแค่ชั่วโมงเดียวจากกรุงเทพ สู่ “บ้านของพ่อ” ชื่อเรียกสั้นๆแต่เข้าใจง่ายของศูนย์การเรียนรู้เน้นไปที่ “เศรษฐกิจพอเพียง” แห่งนี้ ด้วยจุดประสงค์ที่ต้องการเผยแพร่ความรู้เกษตรทฤษฎีใหม่แก่ประชาชนทั่วไป ตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบามสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

          นอกจากโซนทางการเกษตรที่แล้ว ยังมีฐานกิจกรรมต่างๆ อยู่ภายในพื้นที่กว่า 3.5 ไร่ ให้ผู้มาเยือนได้ร่วมทำกิจกรรม ซึ่งเหมาะกับทั้ง เด็กและผู้ใหญ่ หรือแม้กระทั่งการทำกิจกรรมด้วยกันทั้งครอบครัว ได้แก่ ฐานกิจกรรมปักดำนา, ฐานกิจกรรมเลี้ยงแพะและแกะ, ฐานกิจกรรมปลาตะเพียนสาน, ฐานกิจกรรมไก่ไข่, ฐานกิจกรรมอาหารบ้านของพ่อ, และฐานกิจกรรมบ้านของพ่อบ้านของฉัน นอกจากจะสนุกไปกับกิจกรรมในแต่ละฐานแล้ว ที่นี่ยังมีการจัดแสดงเกี่ยวกับโครงการพระราชดำริมากมาย ทั้งแปลงสาธิต การเพาะพืชผักสวนครัวและผลไม้ การเลี้ยงสัตว์ ซึ่งช่วยสร้างรายได้เสริมให้กับชาวบ้านอีกหนึ่งช่องทาง และที่สำคัญที่นี่ยังมีคาเฟ่เล็กๆ ให้บริการทั้งเครื่องดื่มและของหวาน ทำให้คุณใช้เวลาอยู่ที่นี่ได้ตลอดทั้งวันโดยไม่รู้สึกเบื่อเลย

กิจกรรมท่องเที่ยว

การดำนา, การปลูกต้นไม้, การเลี้ยงไก่ไข่, การเลี้ยงปลาเศรษฐกิจ

สิ่งอำนวยความสะดวก

ที่จอดรถ, ร้านกาแฟ

แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร, วัดวิหารทอง, ศาลหลักเมืองพิษณุโลก, วัดนางพญา, วัดราชบูรณะ

เวลาทำการ

เปิดบริการวันอังคาร - วันอาทิตย์ เวลา 08.00 - 17.00 น. (หยุดวันจันทร์)

phone เบอร์โทร

098-965-7998

branding_watermark เว็บไซต์

www.museumthailand.com

branding_watermark Facebook

ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านของพ่อ

home ที่อยู่

158 ม.2 ต.ภูเขาทอง อ.อยุธยา จ.อยุธยา 13000