บ้านซะซอม

where_to_vote อุบลราชธานี

        ทุกวันนี้คนในเมืองที่เต็มไปด้วยความเร่งรีบเพื่อให้ทันเวลากับความเร็วของเทคโนโลยี เพราะฉะนั้น การดีท็อกซ์ชีวิตคนเมืองคือการกลับไปอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ และความเรียบง่ายของสภาพแวดล้อม ความพิเศษของ บ้านชะขอม จังหวัดอุบลราชธานี จึงเรียกได้ว่าเหมาะกับการเป็นจุดหมายปลายทางของการดีท็อกซ์ของคนดิจิทัล

        บ้านซะซอม ตำบลนาโพธิ์กลาง อำเภอโขงเจียม เป็นหมู่บ้านเล็กๆ อากาศเย็นสบาย มีบรรยากาศป่าเขาและลำธารสายน้อยไหลผ่าน ชาวบ้านออกตักบาตรในยามเช้า ก่อนจะแยกย้ายกันไปทำนาทำสวน หมดจากงานในไร่นา งานหัตถรรม ทอผ้า คือกิจกรรมยามว่างร่วมกันของคนในครอบครัว สำหรับผู้มาเยือน บ้านชะซอมมีบริการโฮมสเตย์ โดยพักอยู่ในเรือนเดียวกับเจ้าของบ้าน ร่วมประทานอาหารร่วมกัน หรือที่เรียกกันว่า กินข้าวเซาเฮือน

        การมาพักอยู่ที่บ้านชะซอม จะไม่ทำให้คุณเหงา เพราะกิจกรรมยามเช้า คือการชวนคุณออกมาตักบาตรข้าวเหนียวร่วมกับชาวบ้าน หลังอาหารใครสนใจทำผ้ามัดย้อมด้วยสีธรรมชาติ และผ้าฝ้ายทอมือก็ล้อมวงไปชมและไปทดลองกับชาวบ้านได้ หรือใครชอบงานกลางแจ้งจะไปลองฝัดข้าว ตำข้าว ที่ยังใช้เครื่องมือแบบโบราณ มีฐานสมุนไพร ให้ทดลองชิม พร้อมกับเรียนรู้เกี่ยวกับสมุนไพรในท้องถิ่น ส่วนใครที่อยากใช้กำลังให้มากกว่าเดิม สามารถปั่นจักรยานไปชมประติมากรรมธรรมชาติทั้ง เสาเฉลียง โหง่นแต้ม หรือเดินไปถ้ำดูลายมือผีกองกอย อารยธรรมประวัติศาสตร์อายุกว่า 4,000 ปี

กิจกรรมท่องเที่ยว

สัมผัสวิถีชีวิตชุมชน, ชมสวนเกษตร, ปั่นจักรยานชมแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง เช่น เสาเฉลียง ,ภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์ ,เดินป่าศึกษาธรรมชาติ, ตักบาตร, ร่วมทำงานหัตถกรรม, รับประทานอาหารท้องถิ่น

สิ่งอำนวยความสะดวก

โฮมสเตย์

แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

บ้านดงนาทาม ผาชะนะได (เห็นตะวันก่อนใครในสยาม), น้ำตกแสงจันทร์ หาดมารอ, ดงสมุนไพร, เถาวัลย์ยักษ์, วัดคูหาสวรรค์, ผาแต้ม, ถ้ำลายมือผีก่องกอยโหง่นหัวหมู, วัดถ้ำปาฏิหาริย์, วัดภูอานนท์, เก้าอี้พระสุธน, แก่งมโนราห์

มาตรฐาน/รางวัลที่ได้รับ

มาตรฐานโฮมสเตย์ไทย ปี พ.ศ. 2548 ปี พ.ศ. 2550 และปี พ.ศ. 2552 จากสำนักพัฒนาการท่องเที่ยว (สพท.) เป็นหมู่บ้านในโครงการกองทุนแม่ของแผ่นดิน

เวลาทำการ

เปิดบริการทุกวัน

phone เบอร์โทร

086-247-2814, 089-582-7966, 085-414-9176

home ที่อยู่

ม.7 ต.นาโพธิ์กลาง อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี