อุทยานหินเขางู

where_to_vote ราชบุรี

          จากเหมืองหินโบราณ สู่ความงดงามอันเปี่ยมด้วยมนต์ขลัง ณ “อุทยานหินเขางู” ความงามของธรรมชาติ สวนป่าและทะเลสาบที่ซ่อนตัวท่ามกลางหุบเขา อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี

          อุทยานหินเขางู แต่เดิมเป็นแหมืองหินปูนชั้นดีตั้งแต่สมัยต้นรัตนโกสินทร์ ก่อนถูกปล่อยรกร้างและต่อมาได้ถูกพัฒนาขึ้นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางโบราณคดี จุดเด่นสำคัญ ที่นักท่องเที่ยวและผู้มาเยือนจะได้พบคือ ความงามอันเป็นเอกลักษณ์ของสวนหินปูน ที่ห้อมล้อมทะเลสาบ สวยงามตระการตา เหมือนหลุดออกมาจากฉากในวรรณคดี 

          โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินเยี่ยมชมบรรยากาศโดยรอบบนสะพานแขวน และสะพานไม้ที่ทอดยาวลัดเลาะเป็นทางเยี่ยมชมศึกษาธรรมชาติ และแทบทุกย่างก้าว ทุกมุมมอง ก็ย่อมอดไม่ได้ที่จะหยิบกล้องขึ้นมาบันทึกภาพความทรงจำที่ได้มาเยือน ณ ที่แห่งนี้ และมากไปกว่านั้นระหว่างเส้นทางก็อาจพบเห็นมรดกทางวัฒนธรรมที่ตกทอดจากสมัยทวารวดีที่ซ่อนอยู่ตามหมู่ถ้ำน้อยใหญ่ ในบริเวณอุทยาน อาทิ ถ้ำฤาษี ถ้ำฝาโถ ถ้ำจีน ถ้ำจาม ที่ถูกค้นพบพระพุทธรูปสมัยทวารวดีประดิษฐานอยู่ภายใน เมื่อเดินเข้าไปในบริเวณถ้ำ จะรับรู้ได้ถึงความสงบร่มรื่น และเคยเป็นจุดศูนย์รวมทางจิตใจของคนในสมัยอดีต ซึ่งผู้มาเยือนสามารถแวะกราบสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล และก่อนที่จะเดินทางกลับ ก็แวะไปอุดหนุนซื้อของฝากจากฝีมือชาวบ้าน และร้านค้าท้องถิ่น หรือจะอำลาความงามไปด้วยการปั่นเรือถีบในทะเลสาบกลางทิวเขา พร้อมทั้งให้อาหารปลาที่รายล้อม ก็เป็นบรรยากาศที่น่าบันทึกไว้ในความทรงจำ

 

กิจกรรมท่องเที่ยว

ชมความงามของธรรมชาติ, ชมมรดกวัฒนธรรม, ถีบเรือเป็ด, ไหว้พระ, พักผ่อน, ถ่ายภาพ

สิ่งอำนวยความสะดวก

ห้องน้ำ, ลานจอดรถ, เรือถีบ

แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

วัดราชสิงขร (ถ้ำฤาษีเขางู), พระพุทธฉาย ถ้ำฤาษีเขางู, ถ้ำฤๅษี, ถ้ำฝาโถ, ถ้ำจีน, ถ้ำจาม

เวลาทำการ

เปิดบริการทุกวัน

phone เบอร์โทร

เทศบาลตำบลเขางู 032-391-308, 032-391-059

home ที่อยู่

อุทยานหินเขางู ต.เกาะพลับพลา อ.เมืองราชบุรี จ.ราชบุรี 70000