พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติ

where_to_vote ปทุมธานี

          พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติ แหล่งเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ภูมิปัญญานวัตกรรมเกษตร และแหล่งเรียนรู้พระเกียรติคุณ พระอัจฉริยภาพ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ซึ่งภายในได้นำสิ่งที่น่าสนใจต่างๆมากมายมาจัดแสดงผ่านสื่อเทคโนโลยี ที่นอกจากทุกคนจะได้ศึกษาหาความรู้แล้วยังได้สนุกและเพลิดเพลิน เหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตั้งอยู่บริเวณตรงข้ามโรงพยาบาลการุญเวช นวนคร ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี

          ภายในพิพิธภัณฑ์แบ่งออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ ๆ ได้แก่ "พิพิธภัณฑ์ในอาคาร" นำเสนอพระอัจฉริยภาพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้านการเกษตรและวิถีเกษตรไทยผ่านสื่อผสมผสานที่ทันสมัย ซึ่งภายในอาคารแบ่งเป็นโซนที่น่าสนใจทั้งหมด 9 โซนด้วยกัน โซนที่ 1 จัดแสดงเกี่ยวกับความสำคัญของพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ซึ่งบริเวณผนังโดยรอบเต็มไปด้วยจิตกรรมฝาผนัง ที่สะท้อนให้เห็นว่าพระราชพิธีนี้มีมาตั้งแต่สมัยโบราณและกษัตริย์ทุกยุคทุกสมัยทรงให้ความสำคัญ โซนที่ 2 คือ โรงภาพยนตร์ 3 มิติ ขนาดเล็ก จุได้ 120 ที่นั่ง ถ่ายทอดเรื่องราวความเป็นมาของคำว่า "กษัตริย์" ความสัมพันธ์ระหว่างสถาบันพระมหากษัตริย์กับการเกษตร โซนที่ 3 จัดแสดงภายใต้คอนเซ็ปต์ “เรื่องของพ่อในบ้านเรา” เป็นภาพรอยยิ้มและความสุขของคนไทยใต้ร่มพระบารมี และมีบทเพลงประพันธ์ทั้งคำร้อง ทำนอง ขับร้องโดยกวีซีไรต์ คุณศักดิ์สิริ มีสมสืบ กับบทเพลงที่ชื่อว่า "บ้านของเรามีพ่อ" ให้ทุกคนได้ลองฟังกัน โซนที่ 4 เป็นโซนที่จัดแสดงเกี่ยวกับของเล่นที่ผลิตจากธรรมชาติ ทุกคนจะได้เพลิดเพลินและสนุกสนานไปกับของเล่นไทยมากมาย โซนที่ 5 “ตามรอยพ่อ” พื้นที่สำหรับให้ทุกคนได้เรียนรู้แนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงอย่างลึกซึ้ง โซนที่ 6 “วิถีเกษตรของพ่อ” จัดแสดงเกี่ยวกับอัจฉริยภาพด้าน ดิน น้ำ ป่า และคน ผ่านโครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดา โครงการหลวง และศูนย์ศึกษาการพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ทั้ง 6 ศูนย์ โซนที่ 7 จัดแสดงเกี่ยวกับพระราชประวัติของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตั้งแต่ทรงพระเยาว์ พร้อมแนวคิดและแนวปฏิบัติในแต่ละช่วงวัยผ่านบิ๊กบุ๊กเล่มใหญ่ โซนที่ 8 รวมผลงานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทั้งศิลปะ ดนตรี วรรณกรรม และสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ ซึ่งล้วนเป็นมรดกของประเทศและประชาชนชาวไทย และโซนสุดท้าย โซนที่ 9 ให้ความรู้เกี่ยวกับวัฏจักรของน้ำ จากฟ้า สู่ป่า เขา ไร่ นา จนถึงท้องทะเล

          นอกจากนี้ยังมี "พิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง" ซึ่งเป็นฐานเรียนรู้การทำการเกษตรต่างๆ เช่น พิพิธภัณฑ์ในหลวงรักเรา และภาพยนตร์แอนิเมชั่น 3 มิติ จำนวน 7 เรื่องในโรงภาพยนต์ 200 ที่นั่ง, พิธิภัณฑ์มหัศจรรย์พันธุกรรม, พิพิธภัณฑ์ป่าดงพงไพร, พิพิธภัณฑ์วิถีน้ำ, พิพิธภัณฑ์ดินดล, พิพิธภัณฑ์เกษตรคือชีวิต เป็นต้น รวมไปถึงเรื่องการเรียนรู้จากทฤษฎีสู่การปฏิบัติ สัมผัสของจริง ชมพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งต่างๆ  เช่น พิพิธภัณฑ์เกษตรเศรษฐกิจพอเพียง, พิพิธภัณฑ์เกษตรตามรอยพ่อ ผู้ที่สนใจด้านการทำเกษตรพอเพียง หรือศึกษาด้านการเกษตร อย่าลืมแวะเวียนมาเที่ยว เพื่อศึกษาหาความรู้ได้เลยที่นี่ พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติ

กิจกรรมท่องเที่ยว

เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ในอาคาร, เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง, ชมนิทรรศการ, ถ่ายภาพ, เดินตลาดนัดเศรษฐกิจพอเพียง, รับประทานเครื่องดื่มที่คาเฟ่กลางทุ่งนา

สิ่งอำนวยความสะดวก

ห้องน้ำ, ลานจอดรถ, ร้านกาแฟ, ร้านค้าสวัสดิการ

แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

ฟาร์มสัตว์ในวิธีเกษตร , เรือนไทย 4 ภาค , Wisdom Farm & Cafe'

มาตรฐาน/รางวัลที่ได้รับ

รับรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ประเภทแหล่งท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้ 2562

เวลาทำการ

เปิดบริการทุกวัน เวลา 09.00 - 16.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์และวันนักขัตฤกษ์)

phone เบอร์โทร

02-529-2212, 02-529-2213

email อีเมล

information@wisdomking.or.th

branding_watermark เว็บไซต์

wisdomking.or.th

branding_watermark Facebook

พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ

home ที่อยู่

ริมถนนพหลโยธิน ตรงข้ามโรงพยาบาลการุญเวช นวนคร ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 12120