พิพิธภัณฑ์พระราม 9

where_to_vote ปทุมธานี

     พิพิธภัณฑ์พระราม 9 ศูนย์การเรียนรู้ด้านนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อมแห่งใหม่ ที่ใหญ่ที่สุดของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และใหญ่ติดอันดับ 1 ใน 3 ของโลก บนเนื้อที่ กว่า 47,400 ตารางเมตร ย่านรังสิต ปทุมธานี ที่จะเติมเต็มจินตนาการ เสริมสร้างความรู้ และสร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ผู้มาเยือนทุกคน

     พิพิธภัณฑ์พระราม 9 ได้รับการอนุมัติโครงการขึ้นเนื่องในวโรกาสมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (รัชกาลที่ ๙) ให้เป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ด้านความหลากหลายของระบบนิเวศทั่วโลกแห่งแรกของประเทศไทย ผ่านโซนหลัก ๆ 3 โซน  ไม่ว่าจะเป็น “จุดเริ่มต้นของสิ่งมีชีวิตในโซน Our Home” นำเสนอเรื่องราวของการก่อกำเนิดจักรวาลระบบสุริยะและโลก ไปจนถึงวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต จนกระทั่งเกิดสายพันธุ์มนุษย์ที่สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันในพื้นที่ต่างๆ ของโลกได้ ความตื่นเต้นในโซนนี้ท่านจะได้พบกับ ไดโนเสาร์หลายสายพันธุ์ ที่ถูกขุดค้นพบขึ้นในสยามประเทศอีกด้วย

     โซนถัดมา คือโซน “Our Life” หรือโซนชีวิตของเรา แสดงถึงการปรับตัวของสิ่งมีชีวิตรวมถึงมนุษย์ ในสิ่งแวดล้อมต่างๆ เช่น โซนทะเลทรายที่จำลองสภาพอากาศอันแห้งแล้ง โซนอาร์กติกที่คุณจะได้พบกับเหล่าสิ่งมีชีวิตในขั้วโลกเหนือ และไฮไลท์ที่น่าสนใจที่สุดของโซนนี้ คือ แสงเหนือแห่งเดียวในประเทศไทย ให้คุณได้ถ่ายรูปเช็คอินโดยไม่ต้องไปไกลถึงนอร์เวย์

     นอกจากนี้ยังมีโซน “Our King”หรือโซน “ในหลวงของเรา” ที่นำเสนอพระอัจฉริยภาพผ่านแนวคิดและโครงการในพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ ๙ ที่พระราชทานเป็นแนวทางให้ประชาชนดำรงชีวิตอย่างพอเพียงและยั่งยืน ไม่ว่าจะเป็น โครงการกังหันลมชัยพัฒนา โครงการฝนหลวง เพื่อให้เด็กและเยาวชนรุ่นหลังได้ศึกษา

กิจกรรมท่องเที่ยว

ศึกษาแหล่งเรียนรู้ด้านนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อม, รับชมหอเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร.9, เข้าร่วมกิจกรรม เช่น ก่อกระท่อมหิมะจำลองของชาวเอสกิโม หรือ วาดระบายสี, จุดถ่ายภาพ

สิ่งอำนวยความสะดวก

ห้องน้ำ ที่จอดรถ

แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

วัดหัวลำโพง, วัดหว่านบุญ

มาตรฐาน/รางวัลที่ได้รับ

เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อมแห่งใหม่ของประเทศที่ใหญ่ที่สุดของภูมิภาคอาเซียน

เวลาทำการ

เปิดบริการ วันอังคาร - วันศุกร์ เวลา 09.30 น. – 16.00 น. วันเสาร์ วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 09.30 น. ถึง 17.00 น.

phone เบอร์โทร

02-577-9999

email อีเมล

nsm_mkt@nsm.or.th

branding_watermark เว็บไซต์

www.nsm.or.th

branding_watermark Facebook

พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า อพวช. RAMA9 MUSEUM

home ที่อยู่

ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 12120