ชุมชนบ้านเกาะกลาง

where_to_vote กระบี่

           สัมผัสความงามของธรรมชาติและวิถีชีวิตอันเรียบง่ายแต่น่าค้นหาที่ชุมชนบ้านเกาะกลาง ตำบลคลองประสงค์ อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ เป็นชุมชนชาวมุสลิมที่ตั้งอยู่บนเกาะ ซ่อนเร้นอยู่ท่ามกลางป่าชายเลนอันอุดมสมบูรณ์และท้องทะเลสีคราม เป็นทัศนียภาพที่ชวนให้ผ่อนคลายกายใจอันเหนื่อยล้าจากชีวิตที่สับสนวุ่นวาย ทว่าที่นี่ก็ไม่ได้มีเพียงแค่ธรรมชาติอันงดงามเท่านั้น ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมายให้ได้เรียนรู้และสัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ เช่น เรียนรู้ประวัติความเป็นมาและทดลองทำเรือหัวโทงจำลอง ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นเครื่องมือทำกินที่สำคัญของชาวประมงท้องถิ่น, การสักหอยหรือขุดหาหอยที่หาดแหลมสน หาดทรายติดทะเลที่พรั่งพร้อมไปด้วยหอยนานาพันธุ์,  การทำผ้ามัดย้อมและเขียนลายผ้าปาเต๊ะ ซึ่งผ้าปาเต๊ะของที่นี่มีสีสันและลวดลายเป็นเอกลักษณ์แตกต่างจากที่อื่น เพราะมีการผสมผสานระหว่างการทำผ้าปาเต๊ะของชาวมาเลย์กับการทำผ้าบาติค, ชมการเลี้ยงผึ้งโพรงซึ่งเป็นผึ้งพื้นเมืองของประเทศไทยและเป็นแหล่งกำเนิดของน้ำผึ้งคุณภาพ, ชมการปลูกข้าวสังข์หยด ข้าวอินทรีย์ที่มีคุณค่าทางอาหารสูงและปลูกเพียงแค่ปีละครั้ง และสัมผัสบรรยากาศการลงแขกเกี่ยวข้าวของชาวบ้านในช่วงเดือนธันวาคมถึงมกราคม

          เพลิดเพลินกับกิจกรรมที่น่าสนใจแล้ว อย่าลืมเติมพลังด้วยอาหารพื้นบ้านท้องถิ่นใต้ที่หลากหลาย เช่น ข้าวหมกไก่ ไก่กอและ ต้มปลาทูกับตะลิงปลิง แกงไตปลา ข้าวยำ ขนมจีน และขนมทางใต้แบบโบราณที่หาทานไม่ได้ทั่วไป เป็นมื้ออาหารแบบเรียบง่ายแต่อิ่มอร่อยที่สะท้อนให้เห็นถึงตัวตนของชุมชนบ้านเกาะกลาง  ชุมชนเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยผู้คนที่เป็นมิตรและกิจกรรมที่น่าสนใจ

กิจกรรมท่องเที่ยว

เรียนรู้การทำเรือหัวโทงจำลอง, สักหอย(ขุดหาหอย), ทำผ้ามัดย้อมและเขียนลายผ้าปาเต๊ะ, ชมการเลี้ยงผึ้งโพรง, ชมการปลูกข้าวสังข์หยด

สิ่งอำนวยความสะดวก

ที่พักโฮมสเตย์, รถสามล้อนำเที่ยวรอบเกาะ, จักรยาน

แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

กลุ่มอาชีพสตรีทำผ้าปาเต๊ะ, กลุ่มเรือหัวโทงจำลองบ้านเกาะกลาง, สวนสาธารณะธารา, พิพิธภัณฑ์เรือหลวงลันตา

มาตรฐาน/รางวัลที่ได้รับ

รางวัลชุมชนดีเด่นด้านการท่องเที่ยว ในการประกวดรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Award) ปี 2550

เวลาทำการ

เปิดบริการทุกวัน เวลา 09.00 - 19.00 น.

phone เบอร์โทร

062-939-7676, 089-875-0697, 081 569 0224

home ที่อยู่

ชุมชนบ้านเกาะกลาง ตำบลคลองประสงค์ อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ 81000