วัดใหญ่สุวรรณาราม

where_to_vote เพชรบุรี

          หากพูดถึงจังหวัดเพชรบุรี หลายคนคงจะนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวริมทะเล แต่ความจริงแล้วในตัวเมืองเพรชบุรียังมีสถานที่น่าสนใจมากมายอีกหลายแห่ง และหนึ่งในนั้นก็คือ “วัดใหญ่สุวรรณาราม” หรือ “วัดใหญ่” วัดเก่าแก่ที่มีความสำคัญอีกแห่งหนึ่งในจังหวัดเพชรบุรี เชื่อกันว่าเป็นวัดที่มีมาตั้งแต่ในสมัยกรุงศรีอยุธยา เนื่องจากภายในวัดมีหลักฐานมากมายที่แสดงให้เห็นถึงเรื่องราวในสมัยอดีต อย่างหลักฐานตามพระราชหัตถเลขาของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ว่า “ภาพและลายในพระอุโบสถนี้คงเขียนมาก่อน 300 ปีขึ้นไป” ในสมัยรัชกาลที่ 5 ได้มีการบูรณะวัดครั้งใหญ่ มีการสร้างเสนาสนะมากมาย เช่น สร้างพระระเบียงคดรอบพระอุโบสถ, สร้างหอสวดมนต์, ปรับปรุงกุฏิสงฆ์, ศาลาคู่, หอระฆัง และสร้างกำแพงรอบวัด พร้อมซุ้มประตู สระน้ำ ซึ่งยังมีให้เห็นในปัจจุบันนั่นเอง

           นอกจากวัดใหญ่สุวรรณารามจะเป็นสถานที่มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานและน่าสนใจแล้ว ยังถือว่าเป็นสถานที่รวบรวมสถาปัตยกรรมโบราณ งานจิตรกรรมโบราณ และประติมากรรมต่างๆ จากช่างฝีมือหลากหลายสาขา โดยเฉพาะพระอุโบสถ และศาลาการเปรียญ จากฝีมือช่างเมืองเพชร ในสมัยกรุงศรีอยุธยา ที่มีความสวยงามและน่าสนใจเป็นอย่างมาก สำหรับ “พระอุโบสถ” มีลักษณะเป็นสถาปัตยกรรมทรงไทยสมัยอยุธยา มีหน้าบันประดับกระจกสี ลวดลายปูนปั้นสวยงาม บริเวณผนังด้านในมีภาพจิตกรรมฝาผนังที่มีความงดงาม และถือว่าเป็นศิลปะที่ทรงคุณค่า ส่วน “ศาลาการเปรียญ” มีจุดเด่นที่บานประตูประวัติศาสตร์ ซึ่งมีความงดงามและเป็นงานศิลปะที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก บานประตูทำจากไม้สัก มีลวดลายเป็นกนกก้านขด 2 ชั้น ประดับกระจกด้วยทอง และมีประวัติเล่าต่อกันมาว่ารอยแตกที่อยู่บริเวณด้านบนของบานประตู คือร่องรอยการโจมตีจากพม่า ที่พยายามจะจามขวานจากประตูเข้าไปทำร้ายชาวเมืองเพรชบุรีที่หนีภัยมารวมตัวอยู่ภายในศาลาการเปรียญนั่นเอง

           นอกเหนือจากนี้แล้ว ภายในวัดยังมีสิ่งน่าสนใจอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ธรรมมาสถ์ทรงบุษบกสมัยอยุธยา, หอไตร, เสากลางน้ำ, ฝากุฏิ 6 แบบ ที่แสดงถึงเอกลักษณ์ของเรือนไทยสมัยโบราณ, ส้วมโบราณด้านหลังกุฏิสงฆ์ และบรรยากาศภายในวัดยังร่มรื่น เย็นสบาย และเงียบสงบ มีสระน้ำขนาดใหญ่โอบล้อมบริเวณวัด เหมาะแก่การศึกษาประวัติความเป็นมา ชมความงามของศิลปะในสมัยอดีต และยังได้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำคัญของประเทศไทย เพื่อเป็นการแสดงความเคารพ และเพื่อเป็นสิริมงคลต่อชีวิตนั่นเอง

กิจกรรมท่องเที่ยว

ศึกษาประวัติศาสตร์, ชมงานศิลปะโบราณ, ไหว้พระ

สิ่งอำนวยความสะดวก

ห้องน้ำ, ลานจอดรถ, ร้านค้าสวัสดิการ

แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

พระนครคีรี (เขาวัง), ร้านเพ็ญพริกเผ็ด, ร้านข้าวแช่ป้าเอื้อน

เวลาทำการ

เปิดบริการทุกวัน เวลา 07:00 - 17:00 น.

phone เบอร์โทร

03-241-2714

branding_watermark Facebook

วัดใหญ่สุวรรณารามวรวิหาร จังหวัดเพชรบุรี

home ที่อยู่

วัดใหญ่สุวรรณาราม ต.ท่าราบ อ.เมืองเพชรบุรี จ.เพชรบุรี 76000