วัดท้ายเกาะใหญ่

where_to_vote ปทุมธานี

          “วัดท้ายเกาะใหญ่” ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ทางทิศตะวันตก ตำบลท้ายเกาะ จังหวัดปทุมธานี เป็นวัดสำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดปทุมธานี มีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจมากมาย นอกจากนั้นยังเป็นวัดที่มีศิลปะแบบผสมผสานระหว่างความเป็นไทยและมอญเอาไว้ด้วยกันได้อย่างสวยงาม ไม่ว่าจะเป็น เจดีย์ทรงรามัญ แบบชะเวดากอง ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดปทุมธานี ธรรมาสน์บุษบกศิลปะรัตนโกสินทร์ กุฎิทรงไทย ศาลาการเปรียญ หอระฆังเก่า และอื่นๆอีกมากมาย อีกทั้งยังเคยเป็นที่ประทับแรมระกว่างการเสด็จประพาสต้น ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว          

          ส่วนบรรยากาศภายในวัดมีความร่มรื่น ปลอดโปร่ง เย็นสบาย เต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่นานาชนิด ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้เดินทางมาเพื่อสักการะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ชมความงามสถาปัตยกรรมโบราณ ศึกษาเรื่องราวในประวัติศาสตร์แล้ว ยังได้เพลิดเพลินไปกับทิวทัศน์แม่น้ำเจ้าพระยาแสนสวย

          สถาปัตยกรรมที่มีชื่อเสียงที่สุดของวัดท้ายเกาะใหญ่ คือเจดีย์ทรงรามัญแบบชะเวดากอง ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดปทุมธานี เป็นเจดีย์ก่ออิฐ ตั้งอยู่ภายในกำแพงแก้ว ทรงระฆังแบบมอญ ฐานแปดเหลี่ยม ตั้งอยู่บนฐานปัทม์ลูกแก้วอกไก่สองชั้น ตอนบนฐานปัทม์มีเจดีย์เล็กสี่องค์ ทรงเดียวกับเจดีย์ประธาน ส่วนยอดเป็นฉัตรทำด้วยทองเหลือง สวยสะดุดตา ชวนให้ใครหลายคนต้องแวะเวียนเข้ามาเยี่ยมชมความงามและสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดเกาะท้ายใหญ่แห่งนี้

กิจกรรมท่องเที่ยว

ชมความงามสถาปัตยกรรมโบราณ, ไหว้พระ, ศึกษาประวัติศาสตร์, ถ่ายรูป

สิ่งอำนวยความสะดวก

ห้องน้ำ, ที่จอดรถ

แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

วัดโบสถ์, วัดกร่าง

เวลาทำการ

เปิดบริการทุกวัน เวลา 07.00 - 18.00 น.

phone เบอร์โทร

080-786-9793 พระอาจารย์

branding_watermark Facebook

วัดท้ายเกาะใหญ่ อ.สามโคก จ.ปทุมธานี

home ที่อยู่

87 ม.3 ท้ายเกาะ ต.ท้ายเกาะ อ.สามโคก จ.ปทุมธานี 12160