วัดปราสาทนนทบุรี

where_to_vote นนทบุรี

          วัดปราสาท นนทบุรี ตั้งอยู่ที่ตำบลบางกร่าง อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าทรงธรรม ช่วงอยุธยาตอนกลาง โดยเจ้าพระยากลาโหม (องค์ไล) ต่อมาทรงครองราชย์ในพระนาม พระเจ้าปราสาททอง ปัจจุบันวัดแห่งนี้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานแห่งชาติ  มีจุดเด่นที่น่าสนใจมากมายให้เราได้ตามรอยแห่งประวัติศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นอุโบสถ ที่ออกแบบได้อย่างงดงาม มีสภาพเดิมเกือบสมบูรณ์  จากภายนอกมองเห็นอุโบสถแอ่นเป็นท้องสำเภาจีน หลังคาด้านหน้าเชิดขึ้นเล็กน้อย ฐานเป็นเส้นโค้ง หน้าบันจำหลักสวยงามด้วยรูปพระนารายณ์ทรงครุฑ ผนังทั้งสองด้านไม่มีหน้าต่าง มีเพียงช่องแสงเล็กๆ ที่ส่องทางหลังพระประธาน ยามแสงส่องผ่าน จึงเกิดรัศมีเจิดจ้ากระจายรอบองค์พระ จึงเรียกทรงอุโบสถหลังนี้ว่า ทรงมหาอุดต์  ประตูด้านหน้าออกแบบประตูทรงปราสาท  ประดับลวดลายปูนปั้น  ส่วนภายในพระอุโบสถ มีพระประธานเป็นศิลปะอู่ทอง และพระพุทธรูปจัดเป็นหมู่เป็นศิลปกรรมสมัยอยุธยา ภาพจิตกรรมฝาผนังรูปเทพพนมยืนแท่น เรื่องทศชาติ เขียนขึ้นโดยช่างสกุลชั้นสูงนนทบุรี เป็นภาพเก่าแก่ที่สุดในนนทบุรี และลบเลือนไปมากแล้วในปัจจุบัน

          รอบๆ วัดยังมีศาลากราบไหว้หลวงพ่อสนธิ์ ธมฺมสโร เจ้าอาวาสวัดปราสาท ซึ่งท่านเป็นผู้บูรณะปฏิสังขรณ์เสนาสนะมากมาย รวมไปถึงอีกหนึ่ง Unseen คือ ตะเคียนยักษ์ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ อายุกว่า 1,000 ปี มีความยาว 40.40 เมตร ขนาดรอบลำตันกว้าง 4 เมตร 12 เซนติเมตร จนเป็นที่เลื่อมใสแก่ผู้พบเห็น ถัดมาไม่ไกลจะพบหอไตร และกุฏิทรงไทย ที่เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบันได้ทำการอนุรักษ์ และมีประชาชนผู้มีจิตศรัทธาได้ร่วมบูรณะสืบสานให้ยังคงอยู่  ปัจจุบันพระมหานที ธมฺมธีโร ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดปราสาท

กิจกรรมท่องเที่ยว

ไหว้พระ, สักการะต้นตะเคียนพันปี

สิ่งอำนวยความสะดวก

ลานจอดรถ, ห้องน้ำ, ป้ายบ่งชี้

แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

ศูนย์เรียนรู้กลุ่มเสื้อผ้าสำเร็จรูปและผ้ามัดย้อม, เครื่องถมครูอุทัย, กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบางกร่าง หมู่ 4 จำหน่ายกระเทียมโทน

เวลาทำการ

เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.00-18.00 น.

phone เบอร์โทร

089-523-7712

branding_watermark Facebook

วัดปราสาท จังหวัดนนทบุรี Wat Prasat.

home ที่อยู่

18 ม.4 ถ.บางกรวย- ไทรน้อย ต.บางกร่าง อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี 11000