โลซิน ขุมทรัพย์หลากสีปลายทะเลอ่าวไทย

where_to_vote ปัตตานี

 ดวงไฟเหนือปลายยอดประภาคารแห่งหนึ่งกลางทะเลเวิ้งว้างวับแวมเป็นระยะ แต่ไม่เคยมืดดับ

 

ใช่เพียงแต่เป็นสัญลักษณ์ของคนเดินเรือที่บอกว่าที่นี่เป็นเกาะเล็ก ๆ ปลายทะเลอ่าวไทยตรงน่านน้ำชายแดนไทย-มาเลเซีย แต่สำหรับคนหลงรักโลกใต้ทะเลที่รอนแรมออกมาจากฝั่งแผ่นดินกว่า 11 ชั่วโมง เหมือนจะบอกผู้มาถึงเกาะโลซินว่า โลกแห่งปะการังและสรรพชีวิตหลากสีสันเบื้องล่างที่พวกเขาตั้งใจมาสัมผัสนั้นรอเขาอยู่แล้วเบื้องหน้า

 

เหนือพื้นผิวน้ำ โลซินคือแผ่นดินเล็ก ๆ กลางทะเลที่โผล่พ้นขึ้นมาไม่เกิน 100 ตารางเมตร แต่ลึกลงไปเกือบ 30 เมตรใต้ทะเลคราม เกาะเล็ก ๆ แห่งนี้กลับเป็นดุจสวรรค์ของคนรักปะการังหลากสีสัน สำหรับนักสกูบา เบื้องล่างของโลซินประดับอยู่ด้วยปะการังเขากวาง ปะการังโต๊ะ ฟองน้ำครก สลับสีสันเหลือง แดง เขียว และอีกหลายเฉดสี

 

สำหรับสัตว์ทะเลที่หาพบยาก โลซินเป็นเช่นเดียวกับสถานีพักพิงของปลาน้อยใหญ่ กระเบนราหู ปลาโรนัน โรนิน หรือแม้แต่ยักษ์ใหญ่ใจดีอย่างฉลามวาฬ  ที่นี่ก็มีโอกาสให้นักดำน้ำพบได้สูงแทบทุกไดฟ์

 

ด้วยระยะห่างจากฝั่งราว 29 ไมล์ทะเล หรือราว 72 กิโลเมตร จากหาดวาสุกรี อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี โลซินจึงคล้ายสมบัติล้ำค่ากลางทะเลที่ต้องดั้นด้นไปค้นหาและสัมผัส ทว่าก็มีเรือบริการดำน้ำและบริษัททัวร์ได้มาตรฐานหลากหลายแห่งให้บริการอย่างครบครัน

 

ใต้ผืนน้ำแห่งนี้จึงราวกับสมบัติล้ำค่าของทะเลไทยที่คนหลงรักโลกใต้น้ำต่างปรารถนาจะพานพบให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต

home ที่อยู่

ต.บางน้ำบ่อ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี