บ้านแม่แอบ สีสันผู้คนกลางหุบเขาพลัดถิ่น

where_to_vote เชียงราย

กลางแดนดอยใกล้ชายแดนไทย-ลาวและสายน้ำโขง หมู่บ้านเล็ก ๆ แห่งหนึ่งเต็มไปด้วยการผสมผสานในชีวิต วัฒนธรรม และความเป็นอยู่ผู้คนอันหลากหลายอย่างน่าทึ่ง

 

ที่บ้านแม่แอบ สูงขึ้นไปจากที่ราบริมสายน้ำโขงของอำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ที่นั่นคือบ้านของผู้คนถึง 5 ชาติพันธุ์ ทั้งไทยใหญ่ ลัวะ ลาหู่  อาข่า และชาวจีนคณะชาติ หรือจีนยูนนาน ที่แม้จะแตกต่างในเรื่องความเชื่อและวัฒนธรรม แต่กลับอยู่อาศัยร่วมกันในหุบเขาอย่างผสมกลมกลืน

 

สำหรับชาวจีนยูนนานที่บ้านแม่แอบ พวกเขาคือญาติพี่น้องกับคนจีนแถบดอยแม่สลอง เป็นกลุ่มอดีตทหารจีนคณะชาติที่เคลื่อนไหวอยู่ในหลายพื้นที่ในอดีต

 

หลังสิ้นเสียงปืน พวกเขาได้รับแผ่นดินอาศัย บ้านบนแดนดอยเปลี่ยนแปลงพวกเขาจากจับปืนเป็นจอบเสียมและการเป็นเกษตรกร พวกเขาร่วมปักหลักกับคนอาข่า ลัวะ และไทยใหญ่ที่บ้านแม่แอบ ทำให้ที่นี่เต็มไปด้วยความหลากหลายอันน่าสัมผัส

 

คนที่ขึ้นมาถึงบ้านแม่แอบจะได้เรียนรู้โลกอันหลากหลายของคนที่นี่ ดูประวัติศาสตร์และบ้านเรือนแบบจีน ลิ้มลองอาหารยูนนานเป็นมื้อเด็ด ชิมอาหารไทยใหญ่ที่อร่อยล้ำด้วยเต้าหู้หลากเมนู อร่อยไปกับอาหารไทยใหญ่อย่าง ไก่อุ๊บ น้ำพริกถั่วเน่า หรือข้าวซอยน้อย ของเด็ดของคนลัวะ

 

ไม่เพียงอาหาร บ้านเรือน หรือภาษาของผู้คนหลากหลายที่หลอมรวมอยู่ที่บ้านแม่แอบ แต่อาจหมายถึงประวัติศาสตร์ ความเชื่อในวัฒนธรรมอันดีงาม และการสั่งสมที่เก่าแก่ยาวนาน ทำให้หมู่บ้านกลางหุบเขาแห่งหนึ่งของเชียงรายกลายเป็นอีกหนึ่งจุดหมายที่น่าไปเยี่ยมเยือน

home ที่อยู่

ม.11 ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน จ.เชียงราย