เขื่อนสิริกิติ์

where_to_vote อุตรดิตถ์

     เขื่อนสิริกิติ์ จ.อุตรดิตถ์ หรือที่เรียกกันในชื่อท้องถิ่นว่า เขื่อนท่าปลา จัดเป็นเขื่อนดินที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย กั้นแม่น้ำน่านที่ไหลลงมาจาก อ.นาหมื่น จ.น่าน เดิมอยู่ในความดูแลของกรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ภายหลังได้ติดตั้งเป็นโรงไฟฟ้าจึงได้มอบให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิต  แห่งประเทศไทยเป็นผู้รับผิดชอบดูแลต่อไป

     พื้นที่เหนือเขื่อนเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของ จ.อุตรดิตถ์ ภายในพื้นที่ของเขื่อนกว้างขวาง และมีจุดท่องเที่ยวมากมายให้ได้พักผ่อนเพลิดเพลินกับบรรยากาศธรรมชาติ ได้แก่ สะพานเฉลิมพระเกียรติ บรมราชินีนาถ สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงทรงเจริญพระชนม์มายุครบ 6 รอบ กราบสักการะพระพุทธสิริสัตตราช (หลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์) เป็นพระพุทธรูปโบราณปางสมาธิ ประดิษฐานอยู่บนสันเขื่อน และสวนสุมาลัย มีสัญลักษณ์คือประติมากรรม  สู่แสงสว่าง สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงทรงเจริญพระชนม์มายุครบ 5 รอบ

กิจกรรมท่องเที่ยว

1.นั่งเรือชมทัศนียภาพของอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ ทะเลสาบสุริยัน-จันทรา เรือน่านนที 1 โดยสารได้ 80 คน และเรือน่านนที 8 โดยสารได้ 25 คน

2.ชมแปลงเกษตรชีววิถีเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน

3.ชมวังมัจฉาพร้อมให้อาหารปลา

4.กางเต็นท์พักแรม

5.เดินป่าเส้นทางเชิงนิเวศน์

6.เลือกซื้อสินค้าที่ศูนย์จำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน

7.รับประทานอาหารอร่อย พร้อมชื่นชมบรรยากาศริมแม่น้ำน่าน และสะพานแขวนเฉลิมพระเกียรติฯ ลิ้มรสอาหารขึ้นชื่อ ปลาทับทิมริมน่านลาบกรอบ และสลัดชาววัง มีบริการห้องจัดเลี้ยง และห้องประชุมสัมมนา

8.ตีกอล์ฟ มีสนามกอล์ฟเขื่อนสิริกิติ์เป็นสนามกอล์ฟภูเขาขนาด 18 หลุม ตั้งขนานลำน้ำน่านท่ามกลางความงามของขุนเขา และดอกดอญญ่าควีนสิริกิติ์ พร้อมบริการ นวดแผนไทย และ Club House

สิ่งอำนวยความสะดวก

1.ที่จอดรถ

2.ห้องน้ำ

3.ร้านค้าและร้านอาหาร

4.ที่พัก

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

1.อุทยานต้นสักใหญ่      

เวลาทำการ

เปิดทำการทุกวัน เวลา 08.00 - 18.00 น. 

phone เบอร์โทร

055-461136

branding_watermark เว็บไซต์

www.sirikitdam.egat.com

branding_watermark Facebook

www.facebook.com/SirikitDamEGAT/

home ที่อยู่

เขื่อนสิริกิติ์ ต.ผาเลือด อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ 53190