เมืองเก่าสุโขทัย

where_to_vote สุโขทัย

     หากพูดถึงจังหวัดสุโขทัย ทุกคนจะนึกถึงประวัติศาสตร์เมืองหลวงเก่าของไทย แหล่งโบราณสถานต่าง ๆ ที่ทรงคุณค่าเหนือกาลเวลา ซึ่งสถานที่ดังกล่าวนั้น ยังมีชุมชนตำบลเมืองเก่ารวมอยู่ด้วย ณ ชุมชนแห่งนี้มีแหล่งโบราณสถานต่าง ๆ ที่มีความเป็นมาทางประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน และชาวบ้านในชุมชนส่วนใหญ่ ยังคงมีวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของจังหวัดสุโขทัย ซึ่งเป็นมนต์เสน่ห์ที่น่าหลงใหลเป็นอย่างมาก

     นักท่องเที่ยวที่ได้มาเยือน ณ ชุมชนแห่งนี้จะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวบ้านในชุมชน พร้อมได้ลงมือทำกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย เช่น นั่งรถรางหรือปั่นจักรยานชมอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย สัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้านในชุมชน ด้วยการนั่งรถคอกหมูยานพาหนะดั้งเดิมของชาวสุโขทัย ไหว้พระที่วัดศรีชุม ตักบาตรตอนเช้า ณ วัดตระพังทอง เป็นต้น

     นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตดั้งเดิมชาวสุโขทัยไม่ว่าจะเป็นการทอผ้า ทำเครื่องปั้นดินเผาสังคโลก ซึ่งเป็นลวดลายเฉพาะตัวของชุมชน  และยังได้ลงมือวาดลวดลายบนเครื่องปั้นสังคโลกในแบบฉบับของเราที่บ้านสุเทพสังคโลก ชมการแสดงพื้นเมือง ชมประเพณีลอยกระทง เป็นต้น และอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องห้ามพลาดนั่นคือก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยรสชาติเข้มข้น และกลมกล่อม ซึ่งจุดเด่นของก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยก็คือจะใส่ถั่วฝักยาวลงไปในก๋วยเตี๋ยวด้วย เพื่อเพิ่มรสชาติให้ก๋วยเตี๋ยวชามนี้อร่อยมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

 

กิจกรรมท่องเที่ยว

ศึกษา และชมแหล่งประวัติศาสตร์, ปั่นจักรยานชมเมือง, เรียนรู้วิถีชีวิตชาวสุโขทัยดั้งเดิม, ชมประเพณีท้องถิ่น, รับประทานอาหารพื้นเมือง

สิ่งอำนวยความสะดวก

ห้องน้ำ, บริการมัคคุเทศน์, ที่พักโฮมสเตย์, บริการเช่าจักรยาน, บริการรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า, บริการรถราง

แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย, เขาหลวง, วัดมหาธาตุ, สุเทพสังคโลก, วัดตระพังทอง, วัดเชตุพน, ตลาดท่ารับเสด็จ, อนุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช, วัดศรีสวาย, วัดสระศรี, วัดพระพายหลวง, พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติรามคำแหง, วัดสะพาน, เตาทุเรียง

phone เบอร์โทร

05-561-6228-9

home ที่อยู่

ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.สุโขทัย 64000