ชุมชนผาบ่อง

where_to_vote แม่ฮ่องสอน

      ชุมชนบ้านผาบ่อง เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความอุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติทั้งป่าไม้ ลำน้ำ หุบเขา และอากาศบริสุทธิ์ ซึ่งมีชาวไทใหญ่ และชาวกะเหรี่ยง (ปกาเกอะญอ) อาศัยอยู่ร่วมกันอย่างกลมเกลียว ชุมชนแห่งนี้จึงมีความโดดเด่นในเรื่องวัฒนธรรมระหว่าง 2 เชื้อชาติ จึงเป็นเสน่ห์เฉพาะตัวอย่างหนึ่งของชุมชนผาบ่องนั่นเอง

      ชุมชนบ้านผาบ่องเป็นชุมชนที่มีเสน่ห์อันหลากหลาย นักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้วิถีชีวิตของชาวบ้านในชุมชนทั้ง 2 ชนเผ่าที่อยู่ร่วมกัน สิ่งที่พลาดไม่ได้ในเมื่อเข้ามาเยือนชุมชนผาบ่อง คือ “เดินสะพานข้าว ก้าวเพื่อสุข” เป็นสะพานไม้ไผ่สาน มีความยาวประมาณ 500 เมตร อยู่ท่ามกลางทุ่งข้าวเขียวขจีโอบล้อมไปด้วยขุนเขา และอากาศอันบริสุทธิ์ ซึ่งถือได้ว่าเป็นแลนมาร์คของชุมชนผาบ่อง นอกจากนี้ยังมีจุดชมวิวที่นักท่องเที่ยวสามารถชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น และยังมีบ่อน้ำพุร้อนผาบ่องที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเยี่ยมชมความงดงามอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น การทำน้ำมันจากถั่วลิสง , เรียนรู้การทำนา เป็นต้น

      เมื่อมาเยือน ณ ชุมชนแห่งนี้แล้ว อย่าลืมลิ้มลองอาหารพื้นบ้านที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของไทไหญ่ คือ ขนมจีนน้ำเงี้ยวที่มีถั่วเน่าเป็นส่วนผสม จึงทำให้เมนูนี้มีรสชาติที่เข้มข้น และอร่อยไม่เหมือนใคร

กิจกรรมท่องเที่ยว

ชมธรรมชาติ, ดูพระอาทิตย์ขึ้น, ชมประเพณีท้องถิ่น, เรียนรู้การทำนา, ชมการคั่วถั่วและทำน้ำมันจากถั่วลิสง

สิ่งอำนวยความสะดวก

ร้านขายสินค้าที่ระลึก, ห้องน้ำ, บริการมัคคุเทศน์, ที่พักโฮมสเตย์

แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

ป่าสมุนไพร, วัดผาบ่องเหนือ, วัดผาบ่องใต้, วัดห้วยคำข่อน, กาดซอกจ่า, ศูนย์การเรียนรู้ภูมิปัญญาไทใหญ่ “เฮินไต”, บ่อน้ำพุร้อนผาบ่อง, วัดพระธาตุดอยกองมู

phone เบอร์โทร

093-134-9181

home ที่อยู่

ต.ผาบ่อง อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน 58000