ชุมชนบ้านแซว

where_to_vote เชียงราย

      ชุมชนบ้านแซวตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำโขง เป็นแหล่งอารธยธรรมอีสานล้านนาโบราณ อุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ และอากาศบริสุทธิ์ ชุมชนบ้านแซวมีความโดดเด่นในด้านความหลากหลายทางวัฒนธรรมเพราะมีชนเผ่า 5 ชนเผ่าอาศัยอยู่ร่วมกัน ได้แก่ ชาวไทใหญ่ ชาวจีนยูนนาน ชาวลาหู่ ชาวอาข่า และชาวลัวะ ชุมชนนี้จึงได้ชื่อว่าเป็นชุมชน “5 ชนเผ่า 5 วัฒนธรรม” และนี่คือเสน่ห์ที่น่าหลงใหลของชุมชนบ้านแซวที่ควรจะเข้ามาเที่ยวชมให้ได้

      นักท่องเที่ยวที่ได้มาเยือนชุมชนบ้านแซวจะได้สัมผัสกับการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่หลากหลายของชุมชน 5 เผ่า 5 วัฒนธรรม โดยแต่ละชนเผ่าจะมีกิจกรรมที่ให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมกิจกรรมแตกต่างกันไป ได้แก่ ชาวไทใหญ่ จะมีกิจกรรมทำข้าวแคบ ชมการแสดงรำวงไทใหญ่ ชิมอาหารพื้นเมืองต่าง ๆ เช่น น้ำพริกผัก ข้าวเหลือง และแกงไก่อบ ส่วนกิจกรรมของชาวจีนยูนนานคือ นักท่องเที่ยวจะได้ลิ้มลองอาหารของชาวยูนนาน เช่น บะหมี่เหลือง น้ำเต้าหู้สด เค้กไข่ เต้าหู้ทรงเครื่อง (คล้ายน้ำพริกอ่อง) ข้าวแรมฟืน ฯลฯ

      กิจกรรมคือชาวลาหู่ คือกิจกรรมการชง “ชาลาหู่” โดยการชงชาจากกระบอกไม้ไผ่ กิจกรรมตำข้าวปุ๊ก และกิจกรรมชมการละเล่นเต้นจะคึ หรือ ปอย เต เว ส่วนกิจกรรมของชาวอาข่า คือกิจกรรมชม “ลาวกระทบไม้” และชมบ้านอาข่าโบราณที่ตัวบ้านทำจากดิน มุงหลังคาด้วยหญ้าที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของชาวอาข่า และสุดท้ายคือกิจกรรมของชาวลัวะ โดยนักท่องเที่ยวจะได้ลิ้มลองอาหารพื้นเมืองของชาวลัวะ เช่น ขนมเขาควาย และพิซซ่าลัวะ นอกจากนี้บริเวณโดยรอบของชุมชนยังมีแหล่งธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ เต็มไปด้วยแมกไม้นานาพันธุ์ และอากาศที่บริสุทธิ์สดชื่น ที่ไม่สามารถหาได้จากในเมืองหลวง

กิจกรรมท่องเที่ยว

ร่วมทำกิจกรรมของชนเผ่าในแต่ละชุมชน เช่น ชมการแสดงของชุมชน ทานอาหารพื้นบ้าน ฯลฯ

สิ่งอำนวยความสะดวก

ห้องน้ำ, บริการมัคคุเทศน์, ที่พักโฮมสเตย์

แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

บ้านท่าขันทอง, วัดพระธาตุผาเงา, พิพิธภัณฑ์ผ้าทอล้านนาเชียงแสน, หอพระไตรปิฎกเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550, วัดพระธาตุผาเงา, ตลาดสดสินสมบูรณ์, ถนนคนเดินเชียงแสน, วัดพระธาตุจอมกิตติ, สามเหลี่ยมทองคำ, วัดเจดีย์หลวง, วัดป่าสัก

phone เบอร์โทร

081-952-7058

branding_watermark Facebook

โฮมสเตย์บ้านท่าขันทอง การท่องเที่ยวโดยชุมชน ต.บ้านแซว

home ที่อยู่

ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน จ.เชียงราย 57150