แก่นมะกรูด

where_to_vote อุทัยธานี

          แก่นมะกรูด เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ในตำบลแก่นมะกรูด อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี ซึ่งมีชาวบ้านส่วนหนึ่งเป็นชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง ตัวหมู่บ้านตั้งอยู่บนความสูงจากน้ำระดับทะเลประมาณ 700 เมตร เพราะที่นี่โอบล้อมด้วยภูเขา จึงทำให้อากาศเย็นตลอดทั้งปี แต่ขอแนะนำให้ไปช่วงหน้าหนาว บรรยากาศหนาวสุดขั้วกว่าในพื้นที่ภาคเหนือแน่ๆ แต่หลายคน อาจจะยังไม่รู้ว่า มีพื้นที่หนึ่งอยู่ไม่ไกลจากเมืองกรุงมากนัก บรรยากาศดี หนาวไม่แพ้ภาคเหนือกันเลยทีเดียว ถ้าในช่วงหน้าหนาวจะหนาวจับใจ เย็นฉ่ำอุราดีมาก อุณหภูมิประมาณ 9-10 องศา

          ที่ตั้งของโครงการพัฒนาและฟื้นฟูสภาพป่า แก่นมะกรูด มีการปลูกพืชผัก ดอกไม้ต่างๆ สวยงาม ส่วนมากเป็นพืชเมืองหนาว ที่กำลังออกดอกเบ่งบานหลากสีสัน เพื่อให้นักท่องเที่ยวเข้าชม และเป็นการสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านด้วย ที่แก่นมะกรูด สามารถเดินทางท่องเที่ยวถ่ายรูปแบบ one day trip แต่หากใครต้องการดื่มด่ำบรรยากาศ ยามค่ำคืน ก็สามารถติดต่อหาที่พักค้างแรมกันได้มีทั้งแบบโฮมสเตย์ และรีสอร์ทเล็กๆ แทรกตัวอยู่ในพื้นที่แก่นมะกรูด ในคืนที่ฟ้าเปิดไม่มีแสงจันทร์ เราจะเห็นดวงดาวมากมายอยู่บนเขา นอนดูดาว ท่ามกลางอากาศดีๆ

          หากมีเวลาว่างก็สามารถไปแวะเที่ยวพักผ่อนกันได้ นอกจากจะได้เก็บภาพไว้เป็นที่ระลึกแล้ว ยังได้ชิมอาหารพื้นบ้าน และอุดหนุนผักปลอดสารพิษ ราคาถูกที่ชาวกะเหรี่ยงนำมาขายอีกด้วย

กิจกรรมท่องเที่ยว

ชมดอกไม้, เรียนรู้วิถีชีวิตชาวกระเหรี่ยง, รับประทานอาหารท้องถิ่น, ถ่ายรูป, พักผ่อน

สิ่งอำนวยความสะดวก

ห้องน้ำ, โฮมสเตย์

แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

น้ำตกผาร่มเย็น, บ้านแก่นมะกรูด

เวลาทำการ

เปิดบริการทุกวัน **ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเที่ยวคือ เดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์

phone เบอร์โทร

056-511-297

branding_watermark Facebook

องค์การบริหารส่วนจังหวัดอุทัยธานี

home ที่อยู่

ต.แก่นมะกรูด อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี 61140