ย่านเก่าวังกรด

สัมผัสกับเสนห์ของชุมชนเก่าแก่ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 หนึ่งในย่านการค้าสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดพิจิตร

สัมผัสกับเสนห์ของชุมชนเก่าแก่ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 หนึ่งในย่านการค้าสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดพิจิตร

รายละเอียด

          เมื่อมาเยือนดินแดนถิ่นชาละวัน เมืองพิจิตรแล้ว อย่าลืมหาเวลาไปสัมผัสกับเสนห์ของชุมชนเก่าแก่ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 หนึ่งในย่านการค้าสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดพิจิตร นั่นคือ ย่านเก่าวังกรด ที่นี่มีประวัติความเป็นมาที่่น่าสนใจอย่างมาก เป็นแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ที่พลาดไม่ได้  แต่เดิมบริเวณชุมชนวังกรดมีชาวไทยเชื้อสายจีนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้มีวัฒนธรรมที่หลากหลาย  และตลาดวังกรด กลายเป็นตลาดที่ทันสมัยที่สุดในยุคนั้น มีร้านค้า ขายสินค้ามากมาย แต่เมื่อเกิดสงครามโลกครั้งที่สอง ตลาดวังกรดถูกโจมตีด้วยระเบิด จึงต้องเลิกกิจการไป ต่อมาเมื่อสงครามสงบหน่วยงานต่าง ๆ จึงกลับมารื้อฟื้นนำความเจริญกลับมาสู่ตลาดวังกรดอีกครั้ง

          โดยในปัจจุบันการเที่ยวตลาดวังกรด  หรือย่านเก่าวังกรด เริ่มขึ้นบริเวณหน้าสถานีรถไฟ นักท่องเที่ยวจะได้พบกับหอนาฬิกาโบราณที่สวยงาม  ต่อจากนั้นจะพบห้องแถวไม้โบราณเป็นแนวยาว จำนวนร้อยกว่าหลังคาเรือน และหนึ่งในนั้นคือ บ้านหลวงประเทืองคดี คหบดีเก่าของวังกรด บ้านเก่าเล่าเรื่องที่เก็บสะสมของโบราณ เช่น เสื่อไม้ไผ่อายุร้อยกว่าปีของบรรพบุรุษที่ยังคงเก็บรักษาไว้ของตระกูลไวยาวัจมัย นอกจากนั้นแล้ว ยังมี ศาลเจ้าพ่อ - เจ้าแม่วังกลม ศูนย์รวมจิตใจของชาวตลาดวังกรดและบุคคลภายนอกที่เลื่อมใสศรัทธา  รวมไปถึงการศึกษาภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาววังกรด อย่างการตีมีดโบราณ และนอกจากความงดงามของหลากหลายสถานที่แล้ว ย่านเก่าวังกรด ยังเป็นศูนย์รวมของอาหารอร่อยของพิจิตร ไม่ว่าจะเป็น ก๋วยเตี๋ยวต้มพริกสดโบราณ ผัดไทยสูตรโบราณ ฮ่อยจ๊อ สาคูไส้หมู กาแฟโบราณ  ร้านหมูสะเต๊ะ หอยทอดเจ๊กำไล ฯลฯ

สถานท่องเที่ยวในจังหวัด
เธียเตอร์ เรสซิเดนซ์

Theater Residence Hotel ที่พักริมแม่น้ำเจ้าพระยามาพร้อมดีไซน์อันโดดเด่น เป็นเซอร์วิสเรสซิเดนท์ที่ตกแต่งอย่างครบครันพร้อมสระว่ายน้ำ

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว-ทุ่งกะมัง

แหล่งท่องเที่ยวสำหรับสายเดินป่า รักธรรมชาติ ที่ชีวิตหนึ่งต้องมาให้ได้สักครั้ง

Dubua Café

ใครไม่บัว ดูบัว คาเฟ่ “DUBUA CAFE” คาเฟ่น่ารัก น่าเช็คอินย่านนครปฐม

ภูสิงห์

ป่าภูสิงห์ มีทั้งป่าดิบแล้ง ป่าเบญจพรรณ และป่าเต็งรัง มีความหลากหลายทางชีวภาพมาก มีพันธุ์ไม้ต่างๆได้แก่ ประดู่ป่า มะค่าโมง