อุทยานแห่งชาติ ภูผาเทิบ

จุดเด่นของอุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ คือ กลุ่มหินเทิบ จะเป็นลักษณะของหินที่ตกตะกอนของแม่น้ำ

จุดเด่นของอุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ คือ กลุ่มหินเทิบ จะเป็นลักษณะของหินที่ตกตะกอนของแม่น้ำ

รายละเอียด

          ภูผาเทิบ เป็นอุทยานแห่งชาติ เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองมุกดาหาร การเดินทางสะดวกมากในการมาเที่ยวชม จุดเด่นของอุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ คือ กลุ่มหินเทิบ จะเป็นลักษณะของหินที่ตกตะกอนของแม่น้ำเกิดจากคลื่นของน้ำพัดพากรวด หินทราย มาตกตะกอนทับถมกันแล้วเกิดการกัดกร่อนทางธรรมชาติทำให้เกิดเป็นโขดหินที่สวยงาม ในช่วงปลายฤดูฝนต้นฤดูหนาวจะเต็มไปด้วยไม้ดอกงดงามนานาชนิด เป็นปรากฏการณ์ของธรรมชาติที่สวยงาม หินที่ทับซ้อนกันมีลักษณะหรือรูปทรงคล้ายเพิงผาที่กันแดดกันฝนได้ ซึ่งภาษาท้องถิ่นเรียกลักษณะนี้ว่า “เทิบ” บางอันมีรูปร่างคล้ายร่ม หรือเห็ดขนาดใหญ่ หินรูปร่างต่างๆเกิดจากการกัดเซาะของลมแสงแดดและสายฝน และดินส่วนใหญ่เป็นดินปนทราย ยังเป็นแหล่งกำเนิดของแม่น้ำหลายสาย สามารถมองเห็นทัศนียภาพพื้นป่าที่อุดมสมบูรณ์ เป็นธรรมชาติ เงียบ สงบ และ ยังมีน้ำตกขนาดเล็กเกิดจากสายธารที่ไหลผ่านลานหิน มีบ่อน้ำซับไหลหล่อเลี้ยงพืชพันธุ์ และสัตว์ป่า เป็นความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ

          ลักษณะภูมิอากาศ ของอุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ มี 3 ฤดู คือ ฤดูฝน ระหว่างเดือน มิถุนายน-พฤศจิกายน ฤดูหนาว ระหว่างเดือน ธันวาคม-มกราคม และฤดูร้อน ระหว่างเดือน กุมภาพันธ์-พฤษภาคม

          อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ อยู่ห่างจากอำเภอเมืองมุกดาหาร ประมาณ 17 กิโลเมตร สามารถเดินทางโดยรถยนต์ไปตามเส้นทางสายมุกดาหาร อำเภอดอนตาล ประมาณ 14 กิโลเมตรเป็นถนนลาดยาง แล้วเลี้ยวซ้ายอีก 2 กิโลเมตรจะถึงที่ทำการอุทยาแห่งชาติมุกดาหาร บริเวณภูผาเทิบ มีเจ้าหน้าที่ ของอุทยานฯ คอยให้บริการให้ข้อมูลและพาเดินนำเที่ยวชื่นชมธรรมชาติอย่างเป็นกันเอง

 

สถานท่องเที่ยวในจังหวัด
สวนดอกไม้เวอร์บีน่า

หลีกหนีความวุ่นวาย ใช้เวลาว่างในวันหยุดไปพักผ่อนกันที่ปราจีนบุรี จังหวัดที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตมากมาย

Kin Cafe' Lampang

"KIN Cafe' Lampang" คาเฟ่สไตล์ญี่ปุ่น ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองจังหวัดลำปาง ที่นี่แฝงไปด้วยเสน่ห์มากมายให้ทุกคนได้มาสัมผัส

บ้านริมคลองโฮมสเตย์

โฮมสเตย์สวยๆ ท่ามกลางธรรมชาติริมคลอง สัมผัสวิถีชิวิตแบบไทย

จุดชมวิวผาสุขนิรันดร์

ชมความงดงามของท้องทะเลสีครามสุดสายตาที่มาบรรจบกับท้องฟ้าอันไร้ขอบเขตที่จุดชมวิวผาสุขนิรันดร์

เมืองรัตติยา

เมืองย้อนยุคของวิถีชีวิตชาวสยามบริเวณลุ่มแม่น้ำท่าจีน