วัดพิพัฒน์มงคล

วัดแห่งนี้มีเอกลักษณ์ วิจิตรเชิงศิลปะโบราณทรงไทยล้านนา

วัดแห่งนี้มีเอกลักษณ์ วิจิตรเชิงศิลปะโบราณทรงไทยล้านนา

รายละเอียด

          วัดพิพัฒน์มงคล ตั้งอยู่ที่อำเภอทุ่งเสลี่ยม จังหวัดสุโขทัย สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ห่างจากที่ว่าการอำเภอทุ่งเสลี่ยมประมาณ 3 กิโลเมตร แต่เดิมวัดแห่งนี้เป็นวัดร้างกลางทุ่งนา สันนิษฐานว่าเป็นวัดมาก่อนประมาณ 700 ปี แต่ไม่ปรากฏหลักฐานในทางประวัติศาสตร์ พบเพียงรากฐานอุโบสถ เจดีย์โบราณ ซึ่งจมอยู่ใต้พื้นดินลึกลงไปประมาณ 1.50 เมตร และเป็นวัดพิพัฒน์มงคลในปัจจุบัน

          โดยวัดพิพัฒน์มงคลมี หลวงพ่อพระครูวรคุณประยุต พระอาจารย์พิพัฒน์มงคล เจ้าอาวาสและเจ้าคณะอำเภอ ทุ่งเสลี่ยม ก่อตั้งสร้างวัด และ วัดแห่งนี้มีเอกลักษณ์ วิจิตรเชิงศิลปะโบราณทรงไทยล้านนา เช่น โบสถ์เรือนแก้ว วิหารล้านนา ลานศึกษาพระปริยัติธรรม แผนกบาลีนักธรรมการพัฒนาและการปฏิบัติธรรม รวมทั้งพระพุทธรูปทองคำ ซึ่งเป็นทองคำแท้ มีอายุยาวถึง 500 ปี หนัก 9 กิโลกรัม ศิลปะสมัยกรุงสุโขทัยที่ประดิษฐานและสร้างซื่อเสียง โด่งดังมาควบคู่กับวัดและจังหวัดสุโขทัย บริเวณวัดมีการจัดระเบียบความสวยงาม ความสะอาด ร่มรื่น สมเป็นสถานที่สำคัญและศักดิ์สิทธิ อีกทั้งยังมีพระบรมสารีริกธาตุ พระธาตุรากขวัญ ซึ่งได้อัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกาให้ได้สักการะอีกด้วย

          หากท่านใดที่ต้องการมาปฏิบัติธรรม ก็สามารถพักค้างแรมได้ โดยทางวัดจะมีห้องพักขนาดใหญ่จำนวน 10 ห้อง รองรับได้ประมาณ 40 กว่าคน และมีอาคารปฏิบัติธรรมขนาดใหญ่ ที่สามารถรองรับผู้ที่มาปฏิบัติธรรมได้อีกจำนวนหนึ่ง บริเวณรอบวัดได้ก่อสร้าง สถานที่ พักแรม เป็นศาลาเรือนนอน รองรับได้หลายร้อยคน และ ทางวัดได้นำอาหารและน้ำไว้ให้บริการให้แก่ท่านที่เดินทางมาปฎิบัติธรรม โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

สถานท่องเที่ยวในจังหวัด
ตลาดกรุงศรี ตลาดถนนคนเดิน

ตลาดย้อนยุคที่จำลองบรรยากาศสมัยกรุงศรีอยุธยามาไว้ในเมือง

Maldive Beach Resort เรียบหรูริมทะเลตะวันออก

ริมหาดแหลมเสด็จ หาดสวยสงบงามแห่งทะเลจันทบุรี สวรรค์แห่งวันพักผ่อนรอคอยคุณอยู่ในโรงแรมดีไซน์สวยอย่าง Maldive Beach Resort

ชิคคาเฟ่

คาเฟ่ชิคๆ ชิลๆ ที่คุมโทนสีน้ำตาลให้ดูเป็นธรรมชาติ เหมาะแก่การมานั่งพักผ่อนหย่อนใจ

#ขุมทรัพย์ท่องเที่ยวไทย

#ขุมทรัพย์ท่องเที่ยวไทย