วัดอรัญญวาส

หากมาเที่ยวเมืองเชียงใหม่แล้วต้องการทำบุญที่วัดที่เงียบสงบ มีความสวยงามของศิลปะล้านนา และมีความเก่าแก่กว่า 200 ปี

หากมาเที่ยวเมืองเชียงใหม่แล้วต้องการทำบุญที่วัดที่เงียบสงบ มีความสวยงามของศิลปะล้านนา และมีความเก่าแก่กว่า 200 ปี

รายละเอียด

          หากมาเที่ยวเมืองเชียงใหม่แล้วต้องการทำบุญที่วัดที่เงียบสงบ มีความสวยงามของศิลปะล้านนา และมีประวัติยาวนานกว่า 200 ปี ต้องมาเยือนที่ “วัดอรัญญวาสหรือ “วัดบ้านปง” เป็นวัดที่ก่อสร้างขึ้นโดยท่านครูบาจินนา โดยในครั้งก่อนนั้นได้สร้างขึ้นเพื่อเป็นศูนย์รวมของชาวบ้านปง เป็นสถานที่สำหรับให้ชาวบ้านมาสักการะบูชา อีกทั้งยังเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจให้แก่ชาวบ้านในชุมชน จึงทำให้วัดอรัญญาวาสแห่งนี้เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองบ้างปงตั้งแต่ในสมัยอดีตจนมาถึงปัจจุบัน

          เนื่องจากวัดมีอายุเก่าแก่นานนับกว่าร้อยปี จึงทำให้มีสถาปัตยกรรมโบราณที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น วิหาร, อุโบสถ, กุฎิสงฆ์, หอฉัน และอื่นๆ อีกมากมาย โดยส่วนใหญ่จะเป็นศิลปะแบบล้านนา ที่สะท้อนให้เห็นถึงความเจริญรุ่งเรืองในสมัยอดีตกาลของที่แห่งนี้ อีกทั้งยังมีการดูแลรักษาอย่างดีเพื่อให้คนรุ่นหลังได้เดินทางมาเยี่ยมชมและศึกษาต่อ จึงทำให้วัดอรัญญาวาสแห่งนี้เปรียบเหมือนศูนย์รวมของศิลปะอันทรงคุณค่าที่หากใครมีโอกาสได้เดินทางมาเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ ต้องแวะมาชมให้ได้สักครั้ง ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่ความสวยงามของอุโบสถภายในวัด เป็นศิลปะแบบล้านนา ภายในมีประดิษฐานหลวงพ่อทันใจ หลวงปู่ทวด และรูปเหมือนของพระครูบาเจ้าศรีวิชัย แห่งเมือล้านนา ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เดินทางมาเพื่อไหว้ สักการะบูชา และขอพรเพื่อให้เป็นสิริมงคลต่อชีวิต นอกจากนี้ยังมี “หอธรรมกลางน้ำ” ที่มีความสวยงามเป็นอย่างมาก เป็นที่สำหรับเก็บหีบพระธรรม พระไตรปิฎก ซึ่งถูกค้นพบในถ้ำ และมีอายุกว่า 200-300 ปี

สถานท่องเที่ยวในจังหวัด
บ้านจ่าโบ่ ทะเลหมอกของชาวมูเซอดำ

สันเขาตรงนั้นทอดผ่านไปในภูมิประเทศสูงชันในเขตอำเภอปางมะผ้า แดนดินที่เต็มไปด้วยถ้ำและภูเขาหินปูนของแม่ฮ่องสอน หมู่บ้านเล็ก ๆ ของชาวลาหู่ หรือมูเซอดำ เรียงรายอยู่บนนั้นเนิ่นนา

บุ๊ค อะ เบด พอชเทล

บุ๊ค อะ เบด พอชเทล เป็นที่พักน้องใหม่ใจกลางเมืองภูเก็ต มีทั้งห้องรวม 4 เตียง 8 เตียง และห้องส่วนตัว รองรับกรุ๊ปได้ถึง 130 ท่าน

I-Tara Resort & Spa สงบงามในนามความเป็นส่วนตัว

ณ แหลมผักบี้ย จุดเริ่มต้นของทรายเม็ดแรกแห่งทะเลอ่าวไทย I-Tara Resort & Spa คือรีสอร์ตลักซ์ชัวรีที่ร่มรื่นอยู่ในพื้นที่หาดส่วนตัว

ล่องแก่งผาเทวดา

หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตของจังหวัดขอนแก่น เอาใจสายผจญภัย โดยมีลำน้ำที่มีความยาวกว่า 9 กิโลเมตร

บ้านคลองแห-หนองทราย

ชุมชนหัตถกรรมอันทรงคุณค่า และเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ที่น่าหลงใหล