วัดไผ่ล้อม

เจดีย์สีทองอร่ามตา ที่ตระหงาดเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของวัดไผ่ล้อม

เจดีย์สีทองอร่ามตา ที่ตระหงาดเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของวัดไผ่ล้อม

รายละเอียด

          เจดีย์สีทองอร่ามตา ที่ตระหงาดเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของวัดไผ่ล้อม หรือที่ชาวมอญเรียกวัดนี้ว่า เพี๊ยะโต้ แปลว่าวัดกลาง เป็นวัดที่สร้างสมัยอยุธยาตอนปลาย พระอุโบสถสร้างแล้วเสร็จในปี พ.ศ.2318 โดยพระยาเจ่ง ต้นตระกูลคชเสนีย์ ผู้คุมไพร่พลกองมอญที่เข้ามาอาศัยพึงพระบรมโพธิสมภารและให้ตั้งถิ่นฐานอยู่ ปูชนียสถานที่สำคัญคือ อุโบสถ โบสถ์ที่งดงามมาก ลายหน้าบันจำหลักไม้เป็นลายดอกไม้ มีคันทวยและบัวหัวเสา หน้าโบสถ์มีเจดีย์ขนาดย่อมสององค์รูปทรงคล้ายมะเฟือง ฐานสี่เหลี่ยมย่อมุมสิบสอง ประดับลายปูนปั้น

          พระธาตุรามัญเจดีย์ เป็นเจดีย์มอญที่มีความงดงาม องค์พระเจดีย์ประดิษฐานอยู่บนฐานใหญ่ รอบฐานในทิศทั้งแปด มีซุ้มประดิษฐานพระพุทธรูปประจำวัดแบบมอญ ทั้ง 8 ทิศ กำแพงแก้วล้อมรอบพระธาตุรามัญเจดีย์ ทางด้านทิศตะวันออกและทิศตะวันตก มีซุ้มประตูแบบมอญทั้งสองด้าน พระเจดีย์คู่หน้าพระอุโบสถ ด้านหน้าอุโบสถมีเจดีย์แบบมอญ 2 องค์ องค์ระฆังมีรูปทรงกลมคล้ายบาตรคว่ำมีลายปูนปั้นปิดลายใบเทศ ประดับรอบองค์ระฆังอยู่บนฐานสี่เหลี่ยมย่อมุมมีปลียอดแบบเจดีย์มอญทั่วไปมีการบูรณะสมัยรัชกาลที่ 3

          ภายในวัดยังมีลานจัดแสดงวัฒนธรรม ไทย - มอญ เป็นอีกสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าชุมชนเกาะเกร็ดให้ความสำคัญ กับการอนุรักษ์วัฒนธรรมไว้ นอกจากนี้ยังสามารถเดินเล่นภายในระแวกเกาะเกร็ด ที่เรื่องชื่อไปด้วยขนมหวาน เครื่องปั้นดินเผา และอีกหนึ่งเมนูที่พลาดไม่ได้คือ ทอดมันหน่อกะลา เมนูที่หาได้เฉพาะที่เกาะเกล็ดเท่านั้น เพลิดเพลินกับการเดินตลาดหาของฝากและขนม รวมถึงการไหว้พระ กับวัดที่มีอารยธรรม ผสมผสานกันระหว่างไทยและมอญ หรือกิจกรรมขี่จักรยานเที่ยวรอบเกาะเกล็ดและวัดในระแวกนั้นได้อีกด้วย

สถานท่องเที่ยวในจังหวัด
บ้านสะปัน คืนหนาวกลางหุบเขาเมืองน่าน

ทางไกลสายโรแมนติก ไต่ความสูงชันไปท่ามกลางขุนเขาที่เป็นดุจดังหลังคาของเมืองน่าน ท่ามกลางแมกไม้เขียวครึ้ม อากาศฉ่ำเย็นทุกฤดูกาล ที่ราบริมสายน้ำเล็ก ๆ บรรจุเต็มอยู่ด้วยทะเลหมอกสดชื่น รวมไปถึงนาข้าวขั้นบันไดสีเขียวนวลตารอบทิศทาง

น้ำตกเหวนรก

น้ำตกเหวนรก อยู่ทางทิศใต้ของอุทยานฯ จากด่านเนินหอมไป ๘ กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายตรงหลักกิโลเมตรที่ ๒๔

สวนองุ่นทิพย์บัญฑิต

ชมสวนองุ่นทิพย์บัญฑิตแหล่งท่องเที่ยวใหม่แห่งหนึ่งของชุมพร โดยสวนองุ่นสร้างขึ้นมาจากน้ำพักน้ำแรงของคุณอำไพ

ฝายกั้นน้ำปางสวรรค์

ฝายกั้นน้ำปางสวรรค์ตั้งอยู่ที่บ้านปางสวรรค์ต.คอกควายอ.บ้านไร่จ.อุทัยธานี สร้างเมื่อปี2558มีความกว้าง30เมตรลึก3เมตรส

วัดหนองหอย

การเดินขึ้นไปกราบสักการะองค์พระโพธิสัตว์กวนอิม ต้องขับรถขึ้นเนินเขา ด้านบนจะมีที่จอดรถ และมีฝูงลิงคอยต้อนรับ