สวนพฤษศาสตร์สกุโณทยาน น้ำตกวังนกแอ่น

"น้ำตกสกุโณทยาน" น้ำตกที่ขึ้นชื่อได้ว่าสวยงามไม่เป็นรองใคร

"น้ำตกสกุโณทยาน" น้ำตกที่ขึ้นชื่อได้ว่าสวยงามไม่เป็นรองใคร

รายละเอียด

          "น้ำตกสกุโณทยาน" น้ำตกที่ขึ้นชื่อได้ว่าสวยงามไม่เป็นรองใคร ตั้งอยู่ในสวนรุกขชาติสกุโณทยาน ตำบลวังนกแอ่น อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก น้ำตกสกุโณทยาน เป็นน้ำตกชั้นเดียวขนาดใหญ่มีความสูงประมาณ 10 เมตร กว้างประมาณ 60 เมตร เกิดจากสายน้ำไหลผ่านแก่งหินขนาดกว้างที่ยุบตัวลง 90 อาศา และมีแอ่งน้ำรับทางด้านล่าง ไม่ควรลงเล่นน้ำในช่วงฤดูฝน เพราะสายน้ำจะไหลแรง สีขุ่นข้น เชี่ยวกราก รอบ ๆ บริเวณ จะมีเศษซากเป็นกิ่งไม้ใบหญ้า จากเทือกเขาเพชรบูรณ์ไหลมาติดตามริมแม่น้ำเข็กอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจเป็นอันตรายได้ ส่วนในช่วงที่เหมาะกับการลงเล่นน้ำตามแก่งต่าง ๆ มากที่สุด คือ ช่วงฤดูหนาว - ฤดูร้อน เพราะน้ำจะไหลเฉื่อย ๆผ่านโขดหินขนาดใหญ่ โดยเฉพาะช่วงต้นหนาวน้ำจะใสและสวยมาก ตัวน้ำตกรายล้อมไปด้วยต้นไม้สีเขียวขจี ลำต้นสูงใหญ่ ทำให้บรรยากาศโดยรอบร่มรื่น นักท่องเที่ยวสามารถนั่งพักผ่อนตามจุดที่ทางสวนได้จัดสถานที่ไว้ให้ได้  เพราะมีหลังคากันฝนอย่างดี

          นอกจากที่นี่จะจัดว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่งดงามแล้ว ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันอีกด้วย ทั้งสถานที่พักผ่อน ร้านบริการอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงลานจอดรถขนาดใหญ่ที่สามารถรองรับรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ของนักท่องเที่ยวได้อย่างครอบคลุม แต่เดิม ที่นี่จัดตั้งเป็นวนอุทยานชื่อว่า “วนอุทยานวังนกแอ่น” จนกระทั่ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จประพาสสวนอุทยานวังนกแอ่น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าพระราชทานนาม “สกุโณทยาน” แทนว่า “วังนกแอ่น” ตั้งแต่นั้นมาวนอุทยานวังนกแอ่น จึงเปลี่ยนชื่อเป็น “วนอุทยานสกุโณทยาน”

สถานท่องเที่ยวในจังหวัด
ณ ทรี ธารา ริเวอร์ไซด์ รีสอร์ท

รีสอร์ทเปิดใหม่ทามกลางพื้นที่สีเขียวติดริมแม่น้ำแม่กลอง เหมาะแก่การพักผ่อน รีสอร์ทมีทั้ง สปา,ฟิตเนส สระว่ายน้ำ ร้านอาหาร

Mahanakhon Bangkok Sky Bar เบิร์ดอายส์วิว ดินเนอร์

ห้องอาหารบนความสูงของชั้นที่ 76 และ 77 เป็นแลนด์มาร์กใหม่สำหรับคนที่ต้องการเสพความงดงามเหนือระดับ

ล่องแพบ้านโนนหินกอง

ชมวิวทิวทัศน์ทั้งสองฝั่งของลำโดมน้อยที่ยังมีความอุดมสมบูรณ์ของป่าชุมชน และเล่นน้ำตามโขดหิน

ณ หิรัญ คาเฟ่

คาเฟ่แสนอบอุ่น ที่ดัดแปลงมาจากบ้านไม้เก่า ตกแต่งสไตล์คลาสสิค

วัดมหาธาตุวรวิหาร

พระมงคลบุรีและพระศรีนัคร์ ซึ่งเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของชาวราชบุรีมาช้านาน