วัดปราสาทนนทบุรี

วัดปราสาท นนทบุรี ตั้งอยู่ที่ตำบลบางกร่าง อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าทรงธรรม

วัดปราสาท นนทบุรี ตั้งอยู่ที่ตำบลบางกร่าง อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าทรงธรรม

รายละเอียด

          วัดปราสาท นนทบุรี ตั้งอยู่ที่ตำบลบางกร่าง อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าทรงธรรม ช่วงอยุธยาตอนกลาง โดยเจ้าพระยากลาโหม (องค์ไล) ต่อมาทรงครองราชย์ในพระนาม พระเจ้าปราสาททอง ปัจจุบันวัดแห่งนี้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานแห่งชาติ  มีจุดเด่นที่น่าสนใจมากมายให้เราได้ตามรอยแห่งประวัติศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นอุโบสถ ที่ออกแบบได้อย่างงดงาม มีสภาพเดิมเกือบสมบูรณ์  จากภายนอกมองเห็นอุโบสถแอ่นเป็นท้องสำเภาจีน หลังคาด้านหน้าเชิดขึ้นเล็กน้อย ฐานเป็นเส้นโค้ง หน้าบันจำหลักสวยงามด้วยรูปพระนารายณ์ทรงครุฑ ผนังทั้งสองด้านไม่มีหน้าต่าง มีเพียงช่องแสงเล็กๆ ที่ส่องทางหลังพระประธาน ยามแสงส่องผ่าน จึงเกิดรัศมีเจิดจ้ากระจายรอบองค์พระ จึงเรียกทรงอุโบสถหลังนี้ว่า ทรงมหาอุดต์  ประตูด้านหน้าออกแบบประตูทรงปราสาท  ประดับลวดลายปูนปั้น  ส่วนภายในพระอุโบสถ มีพระประธานเป็นศิลปะอู่ทอง และพระพุทธรูปจัดเป็นหมู่เป็นศิลปกรรมสมัยอยุธยา ภาพจิตกรรมฝาผนังรูปเทพพนมยืนแท่น เรื่องทศชาติ เขียนขึ้นโดยช่างสกุลชั้นสูงนนทบุรี เป็นภาพเก่าแก่ที่สุดในนนทบุรี และลบเลือนไปมากแล้วในปัจจุบัน

          รอบๆ วัดยังมีศาลากราบไหว้หลวงพ่อสนธิ์ ธมฺมสโร เจ้าอาวาสวัดปราสาท ซึ่งท่านเป็นผู้บูรณะปฏิสังขรณ์เสนาสนะมากมาย รวมไปถึงอีกหนึ่ง Unseen คือ ตะเคียนยักษ์ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ อายุกว่า 1,000 ปี มีความยาว 40.40 เมตร ขนาดรอบลำตันกว้าง 4 เมตร 12 เซนติเมตร จนเป็นที่เลื่อมใสแก่ผู้พบเห็น ถัดมาไม่ไกลจะพบหอไตร และกุฏิทรงไทย ที่เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบันได้ทำการอนุรักษ์ และมีประชาชนผู้มีจิตศรัทธาได้ร่วมบูรณะสืบสานให้ยังคงอยู่  ปัจจุบันพระมหานที ธมฺมธีโร ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดปราสาท

สถานท่องเที่ยวในจังหวัด
กาแฟนัว

ร้านกาแฟที่จะพานักท่องเที่ยวไปสัมผัสกับความรู้สึกแบบใหม่ ที่ได้อยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ดื่มด่ำกับวิวริมน้ำ

บ้านโพน...สีสันชีวิตไทยญ้อ

ลณ ปากน้ำไชยะบุรี พื้นที่แห่งชีวิตที่หล่อเลี้ยงคนแถบนครพนมมาเนิ่นนาน ว่ากันว่าผู้คนแห่งแม่น้ำสายสำคัญสองสายอย่างแม่น้ำสงคราม และแม่น้ำโขง ตรงปากน้ำแห่งนี้เชี่ยวชาญการประมงน้ำจืดเป็นยิ่งนัก กลางฤดูจับปลา ตามบ้านเรือนของพวกเขาจะเต็มไปด้วยเครื่องมือจับปลาพื้

เขาล้อมหมวก

เที่ยวประจวบฯ ปีนเขา สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ชมทิวทัศน์ธรรมชาติ ทุกกิจกรรมทำได้ที่เขาล้อมหมวก

ทุ่งกังหันลม เทเลทับบี้ เขาค้อ

ทุ่งกังหันลมสีขาวที่ตั้งเรียงรายไปตามเนินเขาที่สลับทับซ้อนกัน

The Baristro at Ping River

ร้านกาแฟริมแม่น้ำปิง ที่กำลังเป็นกระแสโด่งดังอยู่ในขณะนี้ ด้วยการตกแต่งร้านสไตล์มินิมัล