มหัศจรรย์แห่งกระดาษสา...จินนาลักษณ์

โรงงานทำกระดาษสา ที่ผลิตกระดาษสาเพื่อส่งออกมา กว่า 20 ปี

โรงงานทำกระดาษสา ที่ผลิตกระดาษสาเพื่อส่งออกมา กว่า 20 ปี

รายละเอียด

            ณ หมู่บ้านที่ตั้งอยู่บนพิกัดเหนือสุดของประเทศไทย ที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียราย ปราการขุนเขาโอบล้อมผู้คนแห่งบ้านปางห้า หมู่บ้านชาวดอยเล็ก ๆ แห่งตำบลเกาะช้างเอาไว้อย่างอบอุ่น แม้อากาศเย็นเยียบจะห่มคลุม

            เยื่อใยสานเป็นเส้นเมื่อยกกระดาษสาสักแผ่นขึ้นให้แสงตะวัดส่องผ่าน มันเกิดความงดงามที่สั่งสมงานฝีมือโบราณไว้ในนั้น จินนาลักษณ์ มิราเคิล ออฟ สา คือโรงงานผลิตกระดาษเล็ก ๆ ที่มีอายุยืนยาวมากว่า ๒๐ ปี จากโรงงานผลิตกระดาษสาส่งทำดอกไม้กระดาษ ถูกพัฒนาขึ้นด้วยความตั้งใจของคุณจินนาลักษณ์ ชุ่มมงคล ผู้เป็นเจ้าของ กระดาษสาของจินนาลักษณ์จึงเต็มไปด้วยความพิเศษ ใช่เพียงกระดาษที่ผลิตจากใยของต้นสา เฉกเช่นโบราณ แต่มันผ่านการทดลองเรียนรู้ เฟ้นหาเส้นใยจากพืชหลากหลายชนิด เช่น ดาหลา เบิร์ด ออฟ พาราไดส์ ขิง ข่า กล้วย ผักตบชวา หรือแม้กระทั่งหญ้าแฝก สร้างสรรค์เป็นกระดาษสานานาผิวสัมผัส หลากสี หลายประโยชน์ใช้งาน

            ทุกวันนี้ที่บ้านปางห้ากลายเป็นหนึ่งในจุดหมายของคนเลือกมาเยือนเหนือสุดแดนสยามที่เชียงราย นอกจากกิจกรรมหลากหลายในการเรียนรู้ชีวิตของพี่น้องชาวไทยภูเขาแล้ว การได้เข้ามาร่วมเวิร์คชอปทำกระดาษสาในจินนาลักษณ์ มิราเคิล ออฟ สา ถือเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์น่าประทับใจ นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับการทำกระดาษาสาด้วยเทคนิคดั้งเดิม หรือได้ช้อปปิ้งผลิตภัณฑ์แปรรูปจากกระดาษสา เช่น อัลบั้มรูป โคมไฟ สมุดโน้ต วอลเปเปอร์

            จากเส้นใยพืชหลากชนิดที่ผ่านการขบคิดและทดลอง จนเกิดเป็นกระดาษสาหลายลวดลาย เป็นความอัศจรรย์ง่าย ๆ ที่ใครสักคนพานพบว่า มันหล่อหลอมให้หมู่บ้านกลางหุบเขาตรงเหนือสุดของแผ่นดินไทยมีหนทางเลือกใหม่ในการดำรงชีพได้มั่นคงเพียงใด

สถานท่องเที่ยวในจังหวัด
วัดรัตนเนตตาราม

วัดรัตนเนตรตาราม หรือเป็นที่เรียกกันว่า “วัดล้านหอย” ตั้งอยู่ที่อำเภอนาคี เป็นวัดที่มีประติมากรรมสวยงาม

#ขุมทรัพย์ท่องเที่ยวไทย

#ขุมทรัพย์ท่องเที่ยวไทย