ย่านเมืองเก่าสงขลา สถานที่ที่ยังเปี่ยมไปด้วยลมหายใจ

เมืองเล็ก ๆ แห่งหนึ่งตกทอดตัวตนอยู่ในหน้าประวัติศาสตร์มายาวนานนับร้อยปี เต็มไปด้วยเรื่องราวแห่งอดีตกาลและภาพชีวิตวัฒนธรรม อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตน เปี่ยมเสน่ห์มากล้นในความสงบ

เมืองเล็ก ๆ แห่งหนึ่งตกทอดตัวตนอยู่ในหน้าประวัติศาสตร์มายาวนานนับร้อยปี เต็มไปด้วยเรื่องราวแห่งอดีตกาลและภาพชีวิตวัฒนธรรม อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตน เปี่ยมเสน่ห์มากล้นในความสงบ

รายละเอียด

            ถนนสามสายอย่างถนนนครนอก ถนนนครใน และถนนนางงาม คือย่านการค้าโบราณของอำเภอเมืองสงขลา ที่ตั้งอยู่ประชิดทะเลอ่าวไทย ภายในภาพงดงามของอาคารโคโลเนียลสะท้อนภาพการเติบโตของสงขลาผ่านการค้าขายทางทะเลอันเคยเฟื่องฟู

            ถนนนครนอกที่อยู่ติดกับฝั่งทะเลสาบสงขลาเรียงรายด้วยอาคารโบราณผสมผสานทั้งศิลปะจีนและศิลปปะวันตก ประชิดติดกับทะเลสาบสงขลา ทะเลน้ำจืดที่เป็นทั้งแหล่งอาหารและจุดเชื่อมต่อลึกขึ้นไปจากทะเลนอก โรงสีข้าวสีแดงขนาดใหญ่อย่าง หับโห้หิ้น หรือ โรงสีแดง คือภาพสะท้อนการเป็นเมืองซื้อขายข้าวและสินค้าสำคัญในอดีต

            คนหลงรักตึกเก่าสามารถเพลิดเพลินราวเดินอยู่ในอดีตที่ถนนครใน เรือนแถวไม้แบบจีนดั้งเดิมหรือบ้านตึกศิลปะตะวันตกบ่งบอกถึงการค้าขายกับต่างชาติที่เคยอยู่ในอาณานิคมตะวันตกอย่างปีนัง หรือ มะละกา แนวอาร์เขดตรงทางเดิน ซุ้มโค้งอาร์ก หรือกรอบหน้าต่างประตูเต็มไปด้วยความงดงาม ละเอียดละอออย่างถึงที่สุด

            สำหรับคนหลงใหลในรสของอาหาร วัฒนธรรมการกินของคนไทยเชื้อสายจีนตกทอดอยู่ที่ถนนนางงาม ร้านอาหารเก่าแก่เลื่องชื่อ อย่างเช่น ข้าวสตูเกียดฟั่ง ไอศครีมยิว ก๋วยเตี๋ยวหางหมู ขนมไข่โบราณ ฯลฯ ท่ามกลางกาค้าโบราณที่ยังคงอยู่ บนถนนนางงามยังเต็มไปด้วยงานสตรีตอาร์ตที่สร้างสรรค์โดยศิลปินรุ่นใหม่ เป็นภาพที่ยังบ่งบอกว่าผู้คนสงขลายังคงใช้ชีวิตส่งต่อวัฒนธรรมเก่าแก่ดั้งเดิมมาถึงปัจจุบันได้อย่างไม่หายสูญ

            ริมฝั่งทะเลอ่าวไทยมีเมืองเล็ก ๆ แห่งหนึ่งที่ผู้คนเต็มไปด้วยอดีตอันยาวนาน ทั้งโบราณสถาน บ้านเรือนเก่าแก่ หรือการใช้ชีวิตตามครรลองดีงามของบรรพบุรุษ และเป็นเสมือนสิ่งบ่งบอกถึงผู้มยือนว่า ย่านเมืองเก่าสงขลาคือชีวิตในวันเวลาอันไม่เคยขาดห้วง

สถานท่องเที่ยวในจังหวัด
เท มาต้า แกลมปิ้ง

Te Mata Glamping เป็นโรงแรม 1 หลัง ที่มีลักษณะเป็นเต้นท์สุดหรูอยู่สบาย ใจกลางเขาใหญ่ ซึ่งได้เปิดทำการมาแล้ว 1 ปีครึ่งเท่านั้นเอง

ไร่อิงจันทร์

สัมผัสกับวิถีชีวิตเรียบง่าย ท่ามกลางทุ่งนา แปลงผักขนาดใหญ่ สูดอากาศบริสุทธิ์