ชุมชนวรนคร

ชุมชนเล็กๆที่แฝงไปด้วยเสน่ห์และความอบอุ่น สัมผัสและเรียนรู้วิถีการใช้ชีวิตตามแบบฉบับชาวบ้าน

ชุมชนเล็กๆที่แฝงไปด้วยเสน่ห์และความอบอุ่น สัมผัสและเรียนรู้วิถีการใช้ชีวิตตามแบบฉบับชาวบ้าน

รายละเอียด

      “ชุมชนวรนคร” หรือ “เมืองปัว” ตั้งอยู่ตำบลวรนคร อำเภอปัว จังหวัดน่าน ชุมชนเล็กๆที่แฝงไปด้วยเสน่ห์และความอบอุ่น ใช้เวลาเดินทางจากตัวเมืองจังหวัดน่านเพียงแค่ 1 ชั่วโมงกว่า ระหว่างการเดินทางทุกคนจะได้ดื่มด่ำไปกับสีเขียวชอุ่ม ที่ปกคลุมทั่วทั้งเมืองแห่งนี้ ธรรมชาติที่แสนอุดมสมบูรณ์ ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายอีกทั้งยังได้รับอากาศที่บริสุทธิ์ ก่อนจะเดินทางมาถึง “ชุมชนวรนคร” แห่งนี้ ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสและเรียนรู้วิถีการใช้ชีวิตตามแบบฉบับชาวบ้าน ที่ยังคงอนุรักษ์ประเพณี ขนมธรรมเนียมไทยเดิมต่างๆ เอาไว้เพื่อให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา นักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้และลงมือทำกิจกรรมต่างๆกับชาวบ้านอย่างใกล้ชิด

      ซึ่งในชุมชนมีสิ่งที่น่าสนใจให้ทุกคนได้ลงมือทำกันมากมาย อาทิเช่น “กิจกรรมทอผ้า” ซึ่งถือว่าเป็นของขึ้นชื่อของเมืองแห่งนี้ โดยนักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้วิธีการทอผ้าจากชุมชนทอผ้าไทลื้อ และยังได้เห็นวิธีการทำผ้าทอลายน้ำไหล ที่ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของผ้าทอในชุมชนแห่งนี้ที่ไม่เหมือนใครที่ไหน เหตุผลที่เรียกผ้าทอลายน้ำไหล เพราะลวดลายที่อออกมามีลักษณะเหมือนลายน้ำไหล จึงเรียกว่าผ้าลายน้ำไหล นอกจากจะเป็นกิจกรรมที่สร้างความสนุกสนานให้แก่นักท่องเที่ยวแล้วยังถือว่าเป็นการส่งเสริมอนุรักษณ์ความเป็นไทย ภูมิปัญญาท้องถิ่นของชุมชนแห่งนี้อีกด้วย

      อีกหนึ่งกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดนั่นก็คือ “การทำกาละแมโบราณ” ทุกคนจะได้เรียนรู้ทุกขั้นตอนการทำกาละแมไทลื้อ ตั้งแต่ขั้นตอนการเคี่ยวตลอดจนไปถึงขั้นตอนสุดท้ายกันอย่างละเอียดเลยทีเดียว ซึ่งกาละแมของที่นี่มีสูตรเฉพาะที่แตกต่างจากของที่อื่น  โดยใช้ส่วนผสมของกากมะพร้าวเผา ทำให้กาละแมมีกลิ่นหอม รสชาติหวานละมุน นั่นเอง

สถานท่องเที่ยวในจังหวัด
บ้านปากลา

เรียนรู้วิถีชีวิตของชุมชนเล็กๆ ริมแม่น้ำโขง ชายแดนไทย-สปป.ลาว ที่มีเสน่ห์ทางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์

วีว่า จีว่า ฟิต, โรงแรมแลงคาสเตอร์ กรุงเทพฯ

เราเชื่อว่าความสมดุลที่ดีนั้นได้มาจากสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดี การผสมผสานกันของเทคโนโลยีฟิตเนสใหม่ล่าสุดกับการบริการระดับห้าดาวคือวิธีการ

บ้านโคกไคร

ชุมชนเข้มแข็ง ดำรงชีพด้วยการทำประมงพื้นบ้าน แหล่งเลี้ยงหอยนางรมสำคัญของประเทศ

ฟาร์มโชคชัย

ตำนานคาบอยสยาม เที่ยวฟาร์มโคนม ชมวิถีเกษตรแนวใหม่

Frost Magical Ice of Siam

สัมผัสไปกับอาณาจักรน้ำแข็งสุดแห่งใหม่ ณ พัทยา ภายนอกอาคารจัดแสดงประติมากรรม