เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว-ทุ่งกะมัง

แหล่งท่องเที่ยวสำหรับสายเดินป่า รักธรรมชาติ ที่ชีวิตหนึ่งต้องมาให้ได้สักครั้ง

แหล่งท่องเที่ยวสำหรับสายเดินป่า รักธรรมชาติ ที่ชีวิตหนึ่งต้องมาให้ได้สักครั้ง

รายละเอียด

          แหล่งท่องเที่ยวสำหรับสายเดินป่า รักธรรมชาติ ที่ชีวิตหนึ่งต้องมาให้ได้สักครั้ง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว-ทุ่งกะมัง ตั้งอยู่ในจังหวัดชัยภูมิ ซึ่งทุ่งกะมังมีพื้นที่ครอบคลุมกว่า 3 อำเภอของจังหวัดชัยภูมิ ได้แก่ ภูเขียว คอนสาร เกษตรสมบูรณ์  เป็นทุ่งกว้างใหญ่มีเนื้อที่ประมาณ 5,000 ไร่ มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 900 เมตร  ลักษณะเป็นทุ่งหญ้าธรรมชาติบนภูเขาลูกใหญ่สลับทับซ้อนกัน และมีธารน้ำหลายสายไหลผ่าน

          พื้นที่โดยรอบเป็นป่าดิบเขา บางตอนมีป่าสนขึ้นสลับกับต้นเหียงและต้นก่อ บริเวณกลางทุ่งกะมังเกือบจะไม่มีต้นไม้ใหญ่ขึ้นเลย ซึ่งเมื่อนักท่องเที่ยวมาถึงจุดเก็บค่าบริการหน้า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียวพอผ่านเข้ามา จะพบกับสะพานเเละดอกไม้สีเหลืองบานสะพรั่งตลอดสองข้างทาง จากนั้นขับรถไปอีกประมาณ 20 กิโลเมตร ก็จะได้สัมผัสกับทุ่งกะมัง และฝูงเก้งกวาง จำนวนมาก รวมทั้ง นกยูง ไก่ฟ้า นกขุนแผน นกหัวขวาน และอื่นๆอีกมากมาย ที่โผล่มาให้เห็นเป็นระยะ และอีกหนึ่งไฮไลท์ คือ ในช่วงยามเช้าจะมีจุดชมวิวบริเวณพลับพลาที่ประทับกลางทุ่ง จะเห็นทุ่งหญ้าสีทอง และพระอาทิตย์ขึ้น  และช่วงเย็นจะมีจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกบริเวณอ่างเก็บน้ำ

          ส่วนประวัติของทุ่งกะมังนั้น เดิมเป็นป่าเสื่อมโทรม ผลมาจากการทำลายป่าของชาวบ้าน ที่ขึ้นไปบุกรุกป่าธรรมชาติเพื่อปลูกพืชและตั้งหลักแหล่งจนผืนป่าถูกทำลาย สัตว์ป่าถูกล่า จึงนำไปสู่การประกาศเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงต้องการให้ปล่อยสัตว์ป่าคืนถิ่น มีการจัดทำดินโป่งในบริเวณทุ่งกะมังเพื่อให้สัตว์มากินดินโป่ง จากนั้นมาทำให้ทุ่งกะมัง กลับมามีชีวิตชีวา กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของ จังหวัดชัยภูมิและประเทศไทย

สถานท่องเที่ยวในจังหวัด
ศาลกรมหลวงชุมพร

ศาลกรมหลวงชุมพร เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญที่ผู้มาเยือนชุมพรมักจะไม่พลาดที่จะมาสักการะบูชา

Maldive Beach Resort เรียบหรูริมทะเลตะวันออก

ริมหาดแหลมเสด็จ หาดสวยสงบงามแห่งทะเลจันทบุรี สวรรค์แห่งวันพักผ่อนรอคอยคุณอยู่ในโรงแรมดีไซน์สวยอย่าง Maldive Beach Resort

จุดกางเต็นท์ แก่งลานรัก แก่งคอย

แก่งลานรัก ภูเขาเขียวขจี แก่งน้ำสีมรกต ธรรมชาติสวยสะอาดตาแบบนี้

บ้านสะปัน คืนหนาวกลางหุบเขาเมืองน่าน

ทางไกลสายโรแมนติก ไต่ความสูงชันไปท่ามกลางขุนเขาที่เป็นดุจดังหลังคาของเมืองน่าน ท่ามกลางแมกไม้เขียวครึ้ม อากาศฉ่ำเย็นทุกฤดูกาล ที่ราบริมสายน้ำเล็ก ๆ บรรจุเต็มอยู่ด้วยทะเลหมอกสดชื่น รวมไปถึงนาข้าวขั้นบันไดสีเขียวนวลตารอบทิศทาง

ชุมชนแหลมสัก

เที่ยวกระบี่ ดินแดนแห่งความหลากหลายธรรมชาติของภาคใต้